Tạo blog WordPress.Org chuyên nghiệp toàn tập

Lưu trong Thủ thuật bởi vào ngày 23/05/2014 - Comments

Khi tạo blog, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn vì không biết nên chọn nền tảng viết blog nào cho phù hợp với khả năng của mình để vừa tiện quản lý, lại có nhiều chức năng để blog bạn trở thành một trong các blog chuyên nghiệp nhất.

Theo kinh nghiệm viết blog lâu năm của mình, mã nguồn WordPress là một giải pháp toàn diện nhất để làm blog vì nó có đủ (thậm chí là dư) các chức năng để bạn có một blog chuyên nghiệp như ThichViet.Com, ThachPham.Com mặc dù bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ để duy trì hosting nhưng chi phí này không đáng là bao nếu blog bạn đã bắt đầu có thu nhập.

1.) Điều cần nhớ trước khi đọc

Trong bài này, mình sẽ chỉ nói về mã nguồn WordPress mở được chia sẻ miễn phí tại www.wordpress.org chứ không phải dịch vụ tạo blog đơn giản www.wordpress.com nên nếu bạn đang dùng loại WordPress.Com thì có thể sẽ không làm theo được bài này.

2.) Yêu cầu trước khi thực hành

Bạn cần có một tài khoản Visa để thanh toán quốc tế vì chúng ta sẽ mua host và domain tại nước ngoài để an toàn, bảo mật và được phục vụ chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn chưa có thẻ, hãy xem cách tạo thẻ Visa Prepaid. Ngay sau khi có thẻ này, chỉ cần nạp sẵn vào thẻ khoảng 1.500.000 VND đến 2.000.000 VND để có thể mua host lâu hơn như 1 năm chẳng hạn.

3.) Nói sơ qua về WordPress

WordPress là một mã nguồn CMS (Content Manage System) mở sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và hiện tại WordPress là mã nguồn mở thông dụng nhất thế giới khi nó chiếm 64% các website đang sử dụng mã nguồn CMS mở. Hiện tại có rất nhiều website nổi tiếng trên thế giới cũng sử dụng WordPress như Mashable, CNN, BBC, NewYork Times,…Với số lượng tải mỗi ngày lên đến hơn 200.000, vào lúc cao điểm khi có phiên bản mới thì con số này thường tăng gấp 5, 6 lần.

Trong bài này nói riêng và blog ThichViet nói chung, mình sẽ chỉ chia sẻ các thủ thuật WordPress chung có ích cho các blogger. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về mã nguồn này, hãy xem serie Video Học WordPress cơ bản của Thachpham.com.

4.) Mua host và tên miền để tạo blog

Khi sử dụng WordPress.Org, bạn phải tự mua host và tên miền để có thể chạy được nó. Hãy xem video dưới để bạn biết rõ hơn host là gì, tên miền là gì và cách mua nó. Yên tâm, rất dễ dàng và video cực kỳ chi tiết do chính mình làm.

4.1) Video cách mua tên miền (domain)

4.2) Video cách mua host tại A2Hosting

A2Hosting là nhà cung cấp host chất lượng và tốc độ cao, mình khuyến khích các bạn sử dụng host tại đây.

Hoặc nếu bạn có ích kinh phí, bạn có thể mua host giá rẻ tại StableHost và sử dụng mã giảm giá USYEARLY để giảm 50% trọn đời.

4.3) Video cách trỏ tên miền về host

Khi bạn mua xong domain và host thì nó sẽ chưa được kết nối với nhau. Hãy xem video bên dưới để biết cách trỏ tên miền về host để khi gõ tên miền ra nó sẽ chuyển bạn về các dữ liệu đang có trên host.

5.) Cách cài WordPress nhanh trên host

Đầu tiên là truy cập vào trang quản trị (control panel) của host và tìm đến phần Softaculous như sau:

Softaculous

Sau đó ấn vào logo WordPress.

Softaculous-wplogo

 

và ấn nút Install ở phía trên để bắt đầu bước cài đặt.

Softaculous-wpinstall

Bây giờ ở đây mình bắt thiết lập như sau:

Software Setup

Softaculous-wpinstall-generalsetting

 • Choose Protocol – Phương thức, bạn nên để mặc định là http://
 • Choose Domain – Chọn tên miền cần cài đặt
 • In Directory – Thư mục mà bạn muốn cài đặt WordPress. Nếu bạn muốn gõ domain.com thì sẽ hiển thị ra blog của bạn thì bỏ trống, nếu bạn muốn địa chỉ blog là domain.com/blog thì viết chữ blog vào.
 • Database Name – Tên cơ sở dữ liệu sẽ được tạo ra khi cài, bạn có thể để nguyên hoặc thay tên để dễ quản lý về sau.

Database Settings

Softaculous-wpinstall-databasesetting

 • Table Prefix – tiền tố của database, tiền tố phải bắt buộc có dấu _ để ngăn cách với tên database. Bạn nên đổi thành 2oi2g_ hoặc một dãy ngẫu nhiên nào đó để bảo mật tốt hơn.

Site Settings

Softaculous-wpinstall-sitename

 • Site Name – Tên blog của bạn. Ví dụ: Thích Viết
 • Site Description – Dòng mô tả ngắn về blog của bạn, hoặc slogan.
 • Enable Multisite (MU) – Bật chức năng Blog Networking trong WordPress, không nên chọn.

Admin Account

Softaculous-wpinstall-sitename

 • Admin Username – Tên đăng nhập của người quản trị cấp cao nhất cần tạo.
 • Admin Password – Mật khẩu quản trị cần tạo.
 • Admin Email – Địa chỉ email của người quản trị.

Choose Language

 • Select Language – Nên chọn English.

Các phần còn lại để nguyên và ấn nút Install để bắt đầu cài đặt, thời gian cài đặt thường chỉ 10 giây.

Sau khi cài đặt xong, nó sẽ hiển thị cho bạn nội là:

WordPress has been successfully installed at : 
http://domain.com 
Administrative URL : http://domain.com/wp-admin

We hope the installation process was easy.

NOTE: Softaculous is just an automatic software installer and does not provide any support for the individual software packages. Please visit the software vendor’s web site for support!

Regards,
Softaculous Auto Installer

Trong đó, đường dẫn có /wp-admin chính là địa chỉ đăng nhập vào trang quản trị để bạn viết bài, chỉnh sửa blog, cài giao diện,….Hãy ấn vào địa chỉ đăng nhập và nhập mật khẩu vào:

Softaculous-adminlogin

Khi đăng nhập xong, nó sẽ chuyển bạn đến giao diện quản trị của WordPress.

Ngay sau khi cài xong WordPress, bạn có thể xem video học WordPress từ bài 9 trở đi để biết cách sử dụng trang Dashboard nhé. Rất dễ hiểu và đơn giản thôi.

6.) Cách viết bài lên blog

Để viết bài lên blog WordPress, bạn sẽ sử dụng chức năng Posts trong trang quản trị của WordPress, hãy xem video phía dưới để hiểu rõ hơn.

Nếu bạn có thấy Pages và không biết Pages là gì thì xem video này. Nó tương tự như Posts nhưng mục đích sử dụng khác.

7.) Bảo mật WordPress căn bản

Ngay sau khi cài xong, bạn nên tiến hành thiết lập bảo mật cho WordPress để tránh bị spam cũng như giảm nguy cơ bị hack. Bạn nên xem kỹ hướng dẫn các bài dưới đây tại ThachPham.Com chuyên về WordPress:

8. Quảng bá website trên Google (SEO)

Bước này bạn nên làm sau khi đã viết 1, 2 bài cho blog để Google có thể đánh dấu blog của bạn và đưa vào bộ cơ sở dữ liệu tìm kiếm để nó có thể xuất hiện trên Google khi độc giả tìm kiếm.

8.1) Cài đặt đường dẫn thân thiện

Mặc định các đường link bài viết hay bất cứ cái gì trong WordPress đều khá xấu, điều này không thân thiện với SEO nên bạn nên đổi cấu trúc nó thành đường dẫn đẹp hơn.

Để đổi đường dẫn thân thiện, hãy vào Settings -> Permalinks.

wpblog-permalinkSau đó chọn cấu trúc là Post Name hoặc Day and Name rồi ấn nút Save Change.

8.2) Gửi sitemap lên Google

Sitemap là một coi như là một sơ đồ trang bao quát toàn bộ cấu trúc blog của bạn, việc đưa sitemap lên Google sẽ giúp các bọ tìm kiếm dễ dàng xác định được blog của bạn nhanh hơn và lấy dữ liệu nhanh hơn. Hãy làm theo video dưới đây để biết cách đưa sitemap của blog bạn lên Google nhé.

8.3) Cài plugin SEO by Yoast

Plugin SEO by Yoast là một plugin miễn phí giúp bạn tối ưu hóa bài viết theo chuẩn SEO để dễ dàng có được thứ hạng cao trên Google. Đây là plugin hỗ trợ SEO cho WordPress miễn phí tốt nhất hiện nay.

Cài đặt và tìm hiểu SEO by Yoast

Viết bài chuẩn SEO với Yoast

Hãy bắt đầu viết!

Tới đây thì coi như bạn đã có một blog rồi, ở trong bài này mình đã hướng dẫn cho bạn cách để tạo một blog sử dụng mã nguồn WordPress nhanh nhất có thể và có kèm theo các đường link học WordPress toàn tập ở trong bài. Bạn có thể vào đó xem để hiểu rõ WordPress hơn.

Bạn đã sẵn sàng viết lách và phổ biến bài của mình đến với công chúng rồi chứ? Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Tags: , ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.

Trackbacks

 1. […] Bạn có thể xem Hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp trên WordPress toàn tập. […]

 2. […] Cách tạo blog WordPress.Org chuyên nghiệp toàn diện […]