Ứng dụng sơ đồ tư duy để viết blog

Lưu trong Thủ thuật bởi vào ngày 02/09/2012 - Comments

Trong số những người ở đây chắc hẳn đã không ít lần gặp một số vấn đề khi viết blog như quên dàn ý, thiếu ý tưởng viết bài, khó chọn lọc nội dung hay lỗi phổ biến nhất đó là không biết viết như thế nào để theo trình tự thích hợp. Chúng ta luôn tìm kiếm những công cụ để làm trợ thủ đắc lục để hạn chế những khuyết điểm ở trên, nhưng đã bao giờ các bạn thử áp dụng một công cụ theo mình là rất tốt để viết blog, hỗ trợ từ việc lên dàn ý, ghi nhớ nội dung cần viết và còn có thể giúp bạn nảy sinh ra thật nhiều ý tưởng cho bài viết nữa: đó là Sơ đồ tư duy (Mind Map). Dùng cụm từ “công cụ” cũng không chính xác cho lắm, đúng hơn là một phương pháp.

Khi nói đến sơ đồ tư duy chắc nhiều người cũng biết nó là gì rồi, nhưng để tiện theo dõi dành cho một số bạn chưa biết về nó thì mình cũng xin nói sơ qua về phương pháp này.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (MindMap) là một phương pháp tổ chức tư duy để truyền tải tất cả những gì bạn ghi nhận lên não bộ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhờ kích thích thị giác (màu sắc, hình ảnh) và liên kết các thông tin quan trọng bằng các từ khóa thông qua ngôn ngữ. Phương pháp này được phát minh bởi Tony Buzan – là tác giả của hàng chục cuốn sách liên quan đến việc sử dụng và tối ưu hóa não bộ, đồng thời cũng là một nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng tại tại Anh.

Phương pháp này được sử dụng bằng cách vẽ các đường thẳng liên kết các từ khóa quan trọng lại với nhau, sau đó có thể thêm màu sắc và hình ảnh tùy thích, miễn sao chúng ta có thể ghi nhớ được. Nếu các bạn có hứng thú thì có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này và thảo luận về sơ đồ tư duy tại diễn đàn Vươn Tới Thành Công.

Ứng dụng sơ đồ tư duy để viết blog

Sơ đồ tư duy cũng có thể áp dụng vào công việc viết blog một cách rất tốt và khá hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng và kiểm chứng thì bản thân mình thấy phương pháp này mang lại một số hiệu quả như:

Phát triển thêm ý tưởng

Khi áp dụng phương pháp này để lên dàn ý cho bài viết thì các ý chính được liên kết chặt chẽ lại với nhau, giúp mình nhớ nội dung đang cần viết một cách chính xác khi nhìn vào nó mà không cần viết ra nháp hay ghi chép dài dòng. Sau khi đã nhớ được những gì mình cần viết, các ý tưởng cho bài viết cũng được hình thành dựa trên một sơ đồ có sẵn và tất nhiên cũng sẽ được liên kết chặt chẽ với nội dung trước đó.

Tiết kiệm thời gian

Trước đây khi viết bài, mình thường lên mạng tìm hiểu về nội dung chuẩn bị viết để chắt lọc các thông tin quan trọng, sau đó là đọc hiểu và có thể cần phải ghi chép lại vào đâu đó để có thể nhớ được và diễn đạt trong bài viết. Nhưng khi sử dụng sơ đồ tư duy, những kiến thức mình thu thập được đều được mình ghi chép vào sơ đồ bằng các từ khóa ngắn và dễ hiểu. Đến lúc cần viết, thay vì phải đọc lại dàn ý hoặc là xem lại những thông tin quan trọng thì mình chỉ cần mở sơ đồ tư duy lên, nhìn sơ qua một lần và viết bài theo trình tự trong sơ đồ.

Rèn luyện não bộ

Chúng ta đều biết, bán cầu não trái được xem là trung tâm xử lý các suy nghĩ logic, phân tích và một số chức năng liên quan, còn bán cầu não phải là trung tâm xử lý suy nghĩ về vật thể và màu sắc như hình ảnh, trực giác, sáng tạo..v.v…Khi sử dụng sơ đồ tư duy, chúng ta sẽ có cơ hội kích hoạt cùng lúc cả 2 bán cầu não thông qua liên kết các từ khóa bằng khả năng phân tích logic, chữ viết và tiếp thu nội dung bằng hình ảnh, màu sắc.

Sau một thời gian sử dụng nó như một thói quen bắt buộc khi viết bài, mình cảm nhận rõ sự khác biệt của tư duy trước và sau khi sử dụng sơ đồ tư duy như phân tích nhanh hơn, nhớ nội dung bài viết lâu hơn, khả năng sáng tạo tốt hơn, suy nghĩ vớ vẩn nhiều hơn.  :shot: Đồng thời khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn.

Mẹo vẽ sơ đồ tư duy

Nếu các bạn chưa biết cách vẽ sơ đồ tư duy thì có thể đọc bài hướng dẫn Các bước vẽ sơ đồ tư duy. Nội dung dưới đây sẽ chỉ ra một số cách để vẽ một sơ đồ tư duy hiệu quả dành riêng cho việc viết blog.

Bắt đầu bằng một từ khóa mô tả ý tưởng chính

Ngay tại nhánh trung tâm (bạn sẽ vẽ thêm nhiều nhánh từ nó), bạn nên viết rõ ý tưởng mà bạn đang chuẩn bị phác thảo để viết bài, dài hay ngắn không quan trọng, quan trọng là bạn có thể nhớ được nội dung cần viết. Ví dụ như “Hướng dẫn làm blog WordPress”, “Lịch sử hình thành Microsoft”,..v.v..

Chọn từ khóa càng ngắn càng tốt

Mục đích của sơ đồ tư duy là phác thảo ý tưởng và nội dung cần ghi nhớ một cách dễ hiểu và ngắn gọn. Vì vậy ngoại trừ từ khóa trung tâm (đã nói ở trên) thì các nhánh của nó phải là một từ khóa ngắn mà có thể bao quát nội dung mà bạn muốn viết. Sử dụng từ khóa quá dài sẽ khiến sơ đồ của bạn trở nên lan man và không khác gì một bản ghi chép chữ viết thông thường. Viết tắt hay thậm chí tự sáng tạo một ngôn ngữ dành riêng cho bạn đều có thể được sử dụng.

Sử dụng nhiều hình ảnh và màu sắc

Hình ảnh giúp bạn hiểu nội dung những gì muốn viết mà từ khóa chưa thể bộc lộ hết. Mỗi từ khóa bạn nên sử dụng một hình ảnh liên quan, miễn sao bạn có thể nhớ nó.

Màu sắc cũng vậy, nếu bạn chỉ sử dụng một màu đen hay 2, 3 màu khác nhau thì làm sao bạn có thể hiểu được nó khi nhìn lướt qua sơ đồ? Mỗi nhánh bạn nên tô màu cho chữ viết theo ý bạn để tăng thêm phần thú vị khi xem lại nó.

Công cụ vẽ sơ đồ tư duy

Nếu các bạn không thích dùng giấy và bút màu thì có thể sử dụng một số phần mềm máy tính để có thể làm việc này. Có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp và nâng cao như NovaMind, MindView 4 Business, MindJet,..v.v..Nhưng ở đây mình sẽ giới thiệu 2 công cụ vẽ sơ đồ tư duy miễn phí cũng rất tốt và đầy đủ các chức năng là:

Bạn đã thử áp dụng chưa?

Đối với mình thì phương pháp này mang lại rất nhiều hiệu quả không chỉ khi viết bài mà còn có thể rèn luyện não bộ và trí nhớ tốt hơn. Còn bạn, bạn đã thử áp dụng nó vào việc viết blog chưa? Mình muốn nghe sơ đồ tư duy đã ảnh hưởng đến bạn khi viết blog như thế nào!

Bonus:

Nếu bạn không tìm ra ý tưởng hoặc không biết vẽ Mindmap của mình như thế nào thì có thể tham khảo qua một số mẫu Mindmap tại đây.

Tags: , ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.