Các website tìm ảnh minh họa miễn phí dành cho blogger

Lưu trong Thủ thuật bởi vào ngày 23/08/2012 - Comments

Trong bài viết nói về viết blog tối ưu hóa mình đã đề cập đến việc sử dụng chèn hình ảnh và video vào để làm nổi bật nội dung và giúp người đọc có thể hiểu được nội dung khi nhìn vào ảnh. Thực tế, việc bạn sử dụng các hình ảnh minh họa trực quan, dễ hiểu sẽ truyền đạt nội dung đến người đọc nhanh chóng hơn, bên cạnh đó bài viết cũng đẹp mắt hơn là chỉ chữ toàn chữ.

Theo thói quen của chúng ta, ngoại trừ phải chụp ảnh màn hình nếu viết blog liên quan đến các vấn đề kỹ thuật thì đa phần chúng ta thường tìm kiếm các hình ảnh minh họa trên Google Images, các hình ảnh trên đây cũng rất đa dạng nhưng thật sự một tấm ảnh chất lượng, kích thước như mong muốn cũng hơi hiếm hoặc nếu có thì tìm cũng mòn mắt.

Như vậy, để tiết kiệm thời gian hơn, chúng ta nên tìm các hình ảnh minh họa tại các trang lưu trữ hình ảnh chuyên dụng để có thể tìm được một tấm ảnh chất lượng cao. Bên cạnh các trang giao dịch hình ảnh minh họa có bản quyền nổi tiếng như Gettyimages, Bigstock, Shutterstock, Fotolia..v.v..thì cũng có rất nhiều các trang lưu trữ hình ảnh chất lượng cao khác nhưng hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang cần một nguồn cung cấp hình ảnh chất lượng cao miễn phí phục vụ vào việc viết blog thì hãy cùng mình điểm qua một vài website dưới đây.

 1. Public Domain Pictures.Net

Đây là lựa chọn hàng đầu của mình trong việc tìm kiếm các hình ảnh chất lượng cao dùng trong bài viết. Chỉ cần truy cập vào PuclicDomainPicture.Net, gõ từ khóa hình ảnh cần tìm kiếm ra là bạn sẽ thấy các danh sách các hình ảnh theo từ khóa vừa tìm kiếm. Nó sẽ liệt kê những hình ảnh miễn phí và cả những hình ảnh trả phí bản quyền ở các trang mình đã đề cập ở đầu bài viết. Khi chọn một bức ảnh miễn phí cần tải về, các bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là tải thông thường hoặc tải bản chất lượng cao bằng hình thức trả phí. Tất nhiên đối với các blogger như tụi mình thì một bức ảnh với kích thước lớn khoảng 1280×853 là quá tuyệt vời rồi.

Nếu bạn muốn cảm ơn tác giả bức ảnh thì có thể “mời họ một ly cafe” bằng cách nhấn vào nút Coffee bên cạnh để chuyển khoản một ít gọi là “mời cafe”.

2. Creative Common Search

Tại đây bạn có thể tìm kiếm hình ảnh, video và nhạc có đăng ký quyền sở hữu trên một số trang lưu trữ tài liệu có đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng bạn cũng có thể tải về để sử dụng chúng cho mục đích phi thương mại.

Điểm mình thích ở trang này là cho phép chúng ta tìm kiếm và hiển thị kết quả cho một trang được chỉ định, rất tiện lợi.

 3. Compfight

Đây là một công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Flickr khá tiện lợi và nhanh chóng. Ưu điểm của công cụ này cho phép bạn lọc các kết quả hình ảnh thương mại hóa hoặc phi thương mại, từ đó có thể chọn cho mình một hình ảnh phù hợp với mục đích.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng WordPress thì trang này cũng cung cấp một plugin giúp bạn tìm và chèn ảnh ngay trực tiếp tại khu vực soạn thảo bài viết. Tuy nhiên về chất lượng hình ảnh ở đây cũng…hên xui, có ảnh size lớn, có ảnh thì size tối đa cũng chỉ 800×600  :oh:

 4. PhotoBin

Đây cũng là một lựa chọn khá tốt của mình, các hình ảnh tìm kiếm được từ trang này đa phần là các ảnh chất lượng cao, có đầy đủ các size kèm theo thư viện ảnh phong phú từ Flickr.

Mình tin rằng chỉ với vỏn vẹn 4 website trên cũng đủ cho bạn một thư viện ảnh chất lượng cao vô cùng phong phú rồi nên mình không cần giới thiệu thêm website nào nữa. Tuy nhiên, khi sử dụng các hình ảnh tại đây bạn nên để lại thông tin bản quyền của bức ảnh kèm theo một đường link trỏ tới trang ảnh của tác giả hoặc trang ảnh của bức ảnh bạn đang sử dụng để tôn trọng công sức và trí tuệ họ bỏ ra. Chính vì thế, trước tiên muốn không ai sao chép và sử dụng trái phép các bài viết của bạn mà không để lại bản quyền thì chính bản thân mình nên tôn trọng bản quyền của người khác cái đã.  :surrender:

Tags: , ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.