Thay đổi bản thân để phát triển blog tốt hơn

Lưu trong Phát triển blog bởi vào ngày 28/01/2013 - Comments

Nói về viết blog, ắt hạn mọi người đa số đều quan tâm đến việc tìm mã nguồn như thế nào, làm sao để blog mình có nhiều người biết đến, thủ thuật SEO ra sao, v..v…  tất nhiên đó là điều kiện cần cho việc phát triển website, blog của mình. Hầu hết đều bắt đầu tự sự tò mò, muốn “khám” và “phá” , muốn thể hiện khả năng của mình, muốn thỏa mãn niềm đam mê của mình, muốn chia sẻ cùng mọi người…. và nhiều điều muốn khác 😀

Điều kiện để phát triển website

Nhưng, ít ai nghĩ đến hoặc nhận ra , điều kiện đủ để trở thành một blogger hay tự kinh doanh trên mạng là ngoài những yếu tố nghiêng về kỹ thuật trên, bạn cần có sự “hy sinh” về thói quen, lối suy nghĩ, hành động , trách nhiệm… và nhiều điều hơn nữa để có thể phát triển một website đúng nghĩa.

Vậy đó là gì? 

ThachPham cũng đã từng chia sẻ về vấn đề này ở bài 6 nhân tố để làm nên một blogger chuyên nghiệp, nay mình muốn mở rộng nó ra thêm nữa. Và đây là bài viết theo kinh nghiệm bản thân, là một Marketer , dân ngoại đạo về IT, lập trình nhưng vì quá mê web nên cũng đã trải nghiệm không ít về nó, hôm nay xin chia sẻ một ít với mọi người và mong mọi người góp ý để chúng ta phát triển được niềm đam mê của mình. Và mình xin nói rõ là bài viết này chỉ dành cho cá nhân muốn phát triển một website mà thôi chứ không đề cập đến doanh nghiệp nhé.

1.  Đam mê bất tận

Mình muốn đưa điều này lên đầu tiên vì theo mình nó là quan trọng nhất, nếu bạn không đam mê blog, đam mê về web và không đam mê điều mà bạn thể hiện trên website thì một lời khuyên thật sự là bạn đừng nên làm. Vì nó chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc của bạn thôi, nếu bạn muốn kinh doanh thì nên đầu tư một khoảng tiền nho nhỏ để thiết kế website bán hàng thì tốt hơn và nên phân biệt rõ thế nào là blog, thế nào là website .

Khởi nguồn của mình là từ marketing du học, ngày xưa cũng đam mê IT lắm, đặc biệt là thiết kế web. Sau một thời gian, mình có phát triển một website du học, lúc đó cũng đình đám bên diễn đàn nukeviet lắm (ngày xưa gà, chưa biết gì về wordpress cả) nhưng rồi lại lu bu công việc mới là marketing bất động sản. Sau này, mình mới khởi động lại website đó và cũng đang cố gắng phát triển nó lại. Nó như là một “món nợ” mình phải dính đến web vậy.

2. Quyết tâm thật sự

Điều này là không thừa, và nó không chỉ nằm ở việc học hành, công việc, tình cảm… mà mình muốn lặp lại trong việc phát triển website của bạn. Bạn có niềm đam mê, nhưng lại bỏ lơ, không đặt quyết tâm của mình vào nó thì chuyện gì cũng không tốt chứ không chỉ là làm website phải không? Giống như “tìm người iu” vậy, bạn thích con người ta mà chẳng thèm để ý đến sở thích, tính tình, chẳng bỏ thời gian chăm sóc … thì làm sao mà “kua”?!!! Nếu bạn có niềm đam mêm cộng với lòng quyết tâm thật sự thì mình tin rằng, dù bạn có làm web gì thì cũng có thể thành công cả, nếu bạn không tin, cứ thử xem 😀

Mình lấy ví dụ từ bản thân, website du học hiện giờ của mình đã bắt đầu lại khoảng 6 tháng , dù là từ “bàn tay trắng” nhưng mình cố gắng đầu tư thời gian, chi phí cho người hỗ trợ mình, hosting…. hy vọng nó sẽ đi vào quỹ đạo và phát triển tốt.

3. Có trách nhiệm với website của mình

Điều này có vẻ hơi trùng với việc đặt quyết tâm nhưng, theo mình, quyết tâm làm rồi thì phải có trách nhiệm với nó. Bạn hay chia sẻ với bạn bè là mình mới làm website về cái này, về cái kia, mình định làm việc này, rồi sau này phát triển như thế này…bla.bla…blo…. rồi một tháng sau bạn bè bạn hỏi lại nó sao roài, chẳng lẽ bạn lại trả lời mình bận việc này, bận việc kia quá nên tạm thời ngưng nó lại…. 1001 lý do để nói điều đó. Nhưng người ta tự nhiên hiểu rằng bạn , không có trách nhiệm với những gì bạn làm, không có trách nhiệm với quyết tâm của mình và không có trách nhiệm với bản thân. Không biết nói vậy có hơi quá không nhỉ !

4. Hãy là chuyên gia

Bạn đã từng nghe câu này chưa: “Nếu bạn muốn kinh doanh hay phát triển điều gì, hãy trở thành chuyên gia “, tất nhiên là chuyên gia về cái mà bạn muốn làm. Còn nếu như bạn chưa là chuyên gia  thì phải biết cách trở thành chuyên gia, bạn có thể “đứng trên vai người khổng lồ” đề nhìn và học hỏi. Vì bạn đã có niềm đam mê, lòng quyết tâm, tinh thần trách nhiệm rồi thì trở thành chuyên gia chỉ là ngắn hay dài nữa mà thôi phải không?

5. Chia sẻ và học hỏi

Điều này là không cần bàn cãi gì rồi, như Thach Phạm đã và đang chia sẻ cho chúng ta rất nhiều điều, sự chia sẻ nó ngày một nhiều hơn không chỉ nằm ở những bài viết, những món quà tặng, những coupon khuyến mãi, mà đó là sự hỗ trợ nhiệt tình khi có thể qua những lời comment bên dưới mỗi bài viết. Bạn ấy cũng rất khiêm tốn, biết mình là ai, đang đứng ở đâu, đang làm gì và sẽ phải làm gì.

Và Thạch Pham nhận được gì? nhắm mắt mà nói ngay là bạn ấy hỗ trợ các bạn thì các bạn sẽ tự nhiên thích bạn ấy hơn, hàng ngày đều vào web bạn ấy, nếu không có bài gì mới thì cũng bình luận, ít nhất cũng tăng traffic cho cậu ấy ^^ (như mình là ghiền luôn roài (*_^)

Mình thì cũng rất thích hỗ trợ anh em trong khả năng hạn hẹp của mình, mỗi khi hỗ trợ được một ai đó, tự nhiên mình thấy vui hẳn lên. Vì “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” chứ không phải “một đống tiền” phải không các bạn :d

6. Sắp xếp khoa học

Đây đây, bạn đã có tất cả yếu tố trên rồi mà không biết quản lý thời gian của mình hợp lý thì sẽ mãi đi vào 1 vòng lẩn quẩn mà thôi. Nếu bạn là dân ngoại đạo như mình thì phải chia quỹ thời gian làm việc mỗi ngày cho “đứa con” của bạn. Ít nhất là 2 tiếng 1 ngày chẳng hạn, không quá chăm chú vào nó thì sẽ hỏng việc khác của bạn, mà không quan tâm đến nó thì cũng không được. Ngoài ra, còn phải giữ sức khỏe để phát triển nó nữa. Các bạn đừng “đua đòi” giống Thạch Phạm làm việc gì đến 5h30 sáng rồi hôm sau dậy không nổi nhé :))

 Theo bạn, cần phải có gì nữa?

Đây là những điều mình đúc kết tự bản thân mà ra, chắc chắn sẽ cần phải có nhiều yếu tố khác nữa, nếu bạn thấy chưa đủ, hãy bổ sung giúp mình để tất cả mọi người đều có thể phát huy tối đa năng lực bản thân nhằm phát triển website tốt nhất bạn nhé

 

Tags:

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.