Cách tăng lượt truy cập cho bài viết cũ

Lưu trong Phát triển blog bởi vào ngày 25/09/2012 - Comments

Không ai có thể dám chắc rằng chúng ta luôn luôn có ý tưởng viết bài mỗi ngày để cập nhật blog thường xuyên.Và sau khi hết ý tưởng viết bài chúng ta sẽ làm gì? Lúc này thật sự đa phần là trở nên bối rối không biết nên viết cái gì, đâm ra chuyện viết cho có, thiếu chất lượng xảy ra thường xuyên và uy tín của blog từ đó giảm xuống trầm trọng.

Có nhiều cách để chúng ta tìm ý tưởng để viết blog mà chúng ta có thể áp dụng khi rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng, có một phần lớn blog đã sử dụng phương thức “xào nấu” lại một bài viết cũ để tiếp tục thu hút lượt xem từ độc giả.

Vậy phương pháp này có sai hay không? Sai hay không thì còn phụ thuộc vào cách “xào” lại nội dung, có một số người sau khi viết lại những nội dung cũ đã tác động rất tốt đến độc giả qua sự chi tiết và chuyên sâu hơn bài viết cũ, đó là một cách tốt để chúng ta học hỏi. Nhưng nếu chúng ta sử dụng chiêu viết lại này quá mức, nghĩa là viết lại nội dung của bài viết đó và các kiến thức nằm trong đó đều chẳng có gì mới ngoài văn phong trong bài được chau chuốt lại một chút, tất nhiên đây là một phương thức sẽ giúp bạn tự đào huyệt chôn blog mình xuống đó.

Nếu như vậy thì các bài viết cũ trên blog đều trở nên vô dụng ngoài việc để cho người dùng đọc hay sao? Hoàn toàn không, theo chủ kiến cá nhân của mình thì các bài viết cũ là một phương tiện giúp bạn điều hướng nội dung dễ dàng, và nó hoàn toàn giúp bạn tìm ra những ý tưởng viết bài mới hoặc đơn giản là được sử dụng vào một số mục đích làm mới nội dung. Bạn có biết mình làm như thế nào không, hãy xem những gợi ý của mình dưới đây và biết đâu bạn sẽ có suy nghĩ giống mình bây giờ.

Tăng lượt truy cập cho bài cũ như thế nào?

Thêm nó vào các bản tin gửi tự động qua email

Bản tin qua email

Đây là một cách rất tốt để giới thiệu các bài viết cũ của bạn không bị lãng quên bởi người đọc. Giả sử mình có một loạt các bài viết từ SEO cơ bản đến SEO nâng cao trong blog, lúc đó mình sẽ tiền hành gom các bài viết cũ về SEO còn có ích và lên một danh sách để gửi qua các bản tin email. Mình sẽ chia danh sách này làm thành nhiều lần gửi và mỗi lần khoảng 3 bài với thứ tự từ đơn giản đến nâng cao.

Đây không chỉ giúp cho người đọc không phải lãng quên các bài viết cũ mà còn là một cách cung cấp thông tin hữu dụng và khoa học, những người đọc sẽ không phải mất công lục lại từng bài viết và họ có thể xem lại danh sách này bất cứ khi nào họ cần.

Các công cụ cần thiết để tạo các bản tin gửi tự động

  • GetResponse – Email Marketing Software & Service (trả phí)
  • Mailchimp – Email Marketing and Email List Manager (có tài khoản miễn phí)

Sử dụng bài viết cũ để viết ebook

Đây là cách thường thấy tại một số blog chuyên nghiệp hiện nay, họ sẽ không bao giờ quên lãng các bài viết cũ. Sau khi các bài viết đã quá nhiều, họ tận dụng những bài viết cũ này để gom lại và tạo thành một ebook hữu ích cho mọi người dùng. Trong ebook đó bạn có thể trỏ link đến bài viết gốc để tăng pageview.

Sau khi đã có một ebook, hãy sử dụng nó như là cách để tiếp thị thông tin hoặc mở một chương trình Giveaway như đăng ký nhận ebook độc quyền qua email chẳng hạn. Mình tin là cách này sẽ giúp blog bạn được nhiều người chú ý hơn.

Phần mềm biên tập ebook định dạng PDF

Bổ sung nội dung bằng video

Bạn hãy thử suy nghĩ xem, khi bạn lên mạng tìm các bài viết ở bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là các bài hướng dẫn thì bạn luôn đặc biệt chú ý đến các nội dung diễn đạt bằng video (nếu có). Hiển nhiên khi viết bài thì không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian hoặc sự “siêng năng” để làm thêm các đoạn video để phục vụ cho bài viết. Và đây chính là thời khắc bạn nên làm điều đó.

Phần mềm quay video màn hình

Thiết kế Infographic cho bài viết cũ

Thiết kế infographic

Hiện nay phong trào tạo Infographic để truyền tải những nội dung đến người đọc đã trở nên phổ biến. Các bản Infographic không chỉ giúp người đọc dễ nắm bắt nội dung hơn mà còn làm tăng sự thú vị cho người xem nó.

Khởi động một chương trình Talkshow

Gom các bài viết có nhiều lượt xem và có nhiều bình luận lại và khởi động một chương trình thảo luận trực tuyến thông qua các công cụ hỗ trợ Video Call theo nhóm như Google Hangout, Skype. Ở đó bạn sẽ đưa những đề tài này ra làm đề tài thảo luận và thu nhận những ý kiến từ người khác. Hiện tại ở Việt Nam mình chưa thấy ai áp dụng phương thức này, nhưng hy vọng mình sẽ thấy những Talkshow như thế này trong thời gian sắp tới.

Đăng bài viết cũ lên các mạng xã hội

Rất có thể khi vừa mới viết bài thì bạn cũng đã đăng những bài viết này lên các mạng xã hội nhằm truyền bá nội dung đến người đọc. Nhưng như thế không nghĩa là bạn chỉ được phép một lần, trên thực tế chúng ta có thể thi thoảng “up” lại bài viết cũ lên các mạng xã hội để những người mới theo dõi dễ dàng hơn. Việc làm này sẽ không có gì gây khó chịu trừ khi bạn đăng quá nhiều bài viết cũ lên cùng một lúc.

Tạo một series bài viết dựa trên bài viết cũ

Không cần giải thích dài dòng, mình sẽ đưa ví dụ cụ thể luôn. Giả sử các bài viết hướng dẫn sử dụng và thủ thuật WordPress của mình đã đầy đủ và nó nằm tràn lan trên blog, mỗi khi có ai muốn đọc thì họ sẽ sử dụng chức năng tìm kiếm trong blog để đọc từng bài mà họ cần. Lúc này Thạch sẽ giúp họ dễ dàng tìm được nội dung cần đọc bằng cách tạo một series bài viết về WordPress, trong đó mình sẽ trỏ link tới những bài viết có trong blog theo thứ tự từ đơn giản đến nâng cao và quảng bá nó tại một nơi trang trọng nhất trong blog. Quá tốt phải không nào  :look_down: .

Các plugin tạo series cho bài viết trong WordPress

Kết luận

Bạn thấy chứ, đôi khi chúng ta không cần vắt não để tìm ý tưởng viết bài mà vẫn có thể làm cho blog của mình luôn mới mẻ. Hãy nên nhớ rằng một bài viết cũ không bao giờ trở nên vô dụng, thực tế rằng mỗi khi các bạn lên mạng tìm thông tin thì các bạn vẫn đọc các bài viết cũ khoảng 1 đến vài năm về trước và bạn cũng có thể thu được các kiến thức từ nội dung cũ kỹ đó. Vì thế khi cảm thấy không có quá nhiều việc để làm thì hãy dành thời gian chăm chút các bài viết cũ để làm mới nội dung như mình đã đề cập ở trên, blog của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và khoa học hơn rất nhiều.

Nếu bạn có những ý tưởng nào để khai thác các bài viết cũ một cách triệt để nhất và muốn chia sẻ, mình luôn sẵn sàng đón nhận nó ở phần bình luận để hoàn thiện bài viết này hơn.

Tags:

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.