Vì sao bài viết của bạn kém sức hút?

Lưu trong Phát triển blog bởi vào ngày 01/10/2012 - Comments

Mất người đọc vì bài viết không thu hútBill Gates đã thành lập ra câu nói “Content is Kingvào năm 1996 nhưng cho đến nay câu nói đó vẫn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần (phải nói là rất nhiều lần) trong lĩnh vực Marketing Online nói chung và Search Engine Optimization nói riêng. Chúng ta đều hiểu rằng cho dù phải nhìn nhận dưới góc độ tối ưu hóa website cho thân thiện với máy tìm kiếm hay người đọc thông thường thì nội dung trên website là quan trọng nhất, một website sở hữu những nội dung có giá trị thì tự khắc website của bạn có nhiều người quan tâm, theo dõi.

Nhưng có một vấn đề thách thức với chúng ta trong quá trình xây dựng nội dung đó là làm sao mình có thể chắc chắn những nội dung đó có thể thu hút độc giả? Thực tế luôn chỉ ra rằng dù website của bạn chứa rất nhiều nội dung khác nhau nhưng nếu nó không được nổi bật và có những điểm hút riêng thì khó mà giữ chân những độc giả đó sau lần truy cập đầu tiên vào website. Nếu các bạn đang nhận thấy tỷ lệ bounce rate của website liên tục tăng cao trong khi bạn đã tối ưu hóa bài viết hết mức thì điều đầu tiên mình khuyên các bạn là nên dừng lại một chút để kiểm tra những lý do dưới đây dẫn đến việc website của bạn không có sức hút, luôn bị chìm dưới đám đông.

Nội dung không phong phú

Sau khi triển khai nhiều blog có nhiều nội dung khác nhau thì mình nhận ra rằng những bài viết trên blog không phải là thứ duy nhất mà độc giả cần. Các bài viết trên blog dù chi tiết như thế nào đi chăng nữa thì đa phần nó không cung cấp đủ tất cả những gì mà độc giả cần. Bởi vậy nên mình đã suy nghĩ rằng phải triển khai thêm một số hình thức cung cấp thông tin có giá trị đến độc giả khác ngoài bài viết, như tặng sách, quà tặng chẳng hạn.

Văn phong quá đơn điệu

Giữa một bài blog cá nhân với một bài viết thông thường như các điểm tin trên một số trang báo thì bạn thích đọc cái nào nhất? Nếu bạn có sự lựa chọn giống mình, tức là chọn đọc bài blog cá nhân thì bạn nên xem lại văn phong của bạn. Giữa thế giới internet rộng lớn với rất nhiều blog khác nhau thì đôi khi bạn nên đổi giọng điệu của bài viết để trở nên nổi bật giữa đám đông. Nếu bạn muốn kiểm chứng thì hãy mở lại các trang blog cá nhân mà bạn đang thích thử phân tích xem các nội dung trong đó có gì quá nổi bật không.

Chủ đề kém hấp dẫn

Nếu như văn phong của bạn không thật sự nổi bật để có thể “biến đá thành vàng” thì chủ đề bài viết độc đáo chính là lý do khiến nhiều người cứ thường xuyên lảng vảng ở blog của bạn. Mình biết hiện nay có một số blog văn phong của họ cũng chỉ đạt mức trên trung bình để không phạm lỗi chính tả nhưng lượt truy cập ở blog của họ thì cứ phải gọi là vãi chưởng. Thề có Chúa là cứ xác định nội dung gì đang được nhiều người dòm ngó trước rồi làm 1 bài viết càng sớm càng tốt, lúc đó tự bạn có muốn đuổi khách cũng chẳng được.

Bài viết thiếu đào sâu và tập trung

Trước đây mình có một sai lầm đó là thường xuyên viết bài kiểu nửa vời, tức là chỉ viết sơ sài nhưng để cho bài viết dài ra giống với người ta nên đã vẽ heo vẽ khỉ ra khiến nó lan man một cách ngớ ngẩn và không kém phần…ngu. Qua sự việc đó, mình luôn thấy lượt truy cập không những không tăng mà còn giảm đi trầm trọng, lý do là những nội dung sơ sài trong bài viết đó họ đều biết cả rồi và họ cần một bài viết chi tiết và đào sâu hơn nữa.

Một bài viết dài thật sự không cần thiết

Đừng tự làm phức tạp bài viết với độ dài không cần thiết

Đến bây giờ mà bạn vẫn còn nghĩ rằng một bài viết dài dòng là một bài viết chi tiết, là những thứ mà độc giả cần thì thật sự sai lầm. Hãy theo dõi những blog nổi tiếng trên thế giới và bạn sẽ nhận ra rằng một bài viết vẫn có thể được quan tâm như thường khi nội dung của nó chỉ với vài trăm từ. Quan trọng là bài viết đó truyền đạt được những gì độc giả cần, điều đó vừa tiết kiệm thời gian cho bạn và cả chính người đọc nữa.

Tiêu đề kém thu hút

Tiêu đề bài viết nó giống như một bộ mặt của con người mà khi người khác nhìn vào sẽ quyết định xem có dám đến gần hay không. Một tiêu đề quá nhàm chán thì tất nhiên sẽ kém thu hút, nhưng không có nghĩa là một tiêu đề “đẹp” hơn lại tốt hơn. Mình đã từng dính vào một thói quen khá dở hơi đó là cố gắng viết tiêu đề bài viết cho nó thật “thông thái”, “văn hoa” và mãi một thời gian sau, khi mà mình xem lại tất cả nội dung thì mới thấy các tiêu đề đó hoàn toàn vô tác dụng, thậm chí làm mất đi cơ hội truy cập vào blog khi người nào đó nhìn thấy nó nữa.

Kham thảo thêm: Tối ưu hóa tiêu đề để tăng lượt truy cập.

Không có lợi ích rõ ràng

Như bạn thấy đó, các bài viết trên Thach Pham Blog đều nhắm tới một lợi ích nhất định mỗi khi nó được xuất bản ra, nếu bất kỳ độc giả nào sau khi đọc xong một bài viết mà không nhận được bất cứ lợi ích nào từ bài viết đó (hữu hình hoặc vô hình) thì nó giống như bạn đang cố gắng làm lãng phí thời gian của họ. Vì thế trước khi viết một bài nào đó thì cần phải hoạch định xem bài viết này mang những lợi ích gì cho người đọc hay không, nếu nó đơn giản chỉ là một bài viết đọc cho vui thì nên xem xét lại.

SEO quá mức – Bỏ quên người đọc

Một trong những sai lầm lớn của một số blogger mới viết blog đó là tập trung quá mức vào yếu tố SEO trong bài viết, các từ khóa được “nôn ra” một cách vô tội vạ và thiếu tự nhiên, cuối cùng là bài viết đó của bạn có thể được thứ hạng cao trên máy tìm kiếm nhưng khi bất kỳ một người thông thường nào nhìn vào thì nó giống như là một thứ hỗn độn với sự lặp lại và nhồi nhét từ khóa, đó là chưa kể đến việc bôi đậm, in nghiêng, gạch dưới hay chèn link vào các từ khóa quan trọng sẽ làm cho người đọc càng rối mắt hơn.

Viết chỉ để kiếm tiền

Quá chú trọng vào việc tăng thu nhập trong blog

Mấy hôm nay Thạch có dạo qua một số blog tiếng Việt lẫn tiếng Ạnh (của người Việt) thì có thấy một số blog không chỉ ít cập nhật mà họ còn quá chú trọng đến hình thức marketing sản phẩm trong mỗi bài viết. Họ không có một bài viết nào đột phá rõ ràng mà chỉ toàn thấy những bài viêt quảng bá sản phẩm, các người dùng chỉ nhận được một lợi ích duy nhất đó là họ biết tới sản phẩm đó chứ không hề có một lợi ích thiết thực nào khác. Hậu quả là bạn cũng biết rồi đó, lượt truy cập giảm, tỷ lệ bounce rate tăng cao và ít người đăng bình luận (vì giới thiệu sản phẩm thì có gì đâu mà phải thảo luận, tranh cãi nhiều).

Đó là những lời khuyên của mình trong việc duy trì sự ổn định lượt truy cập vào blog mà mình đã từng biết, không chắc chắn rằng bạn sẽ rơi vào một trong các trường hợp kể trên nhưng đó là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc mất độc giả. Còn nếu bạn đang rơi vào một trong những trường hợp trên thì hãy cải thiện càng nhanh càng tốt, bởi một khi uy tín của bạn không còn nữa thì sẽ rất khó để làm độc giả lại một lần nữa tin tưởng vào bạn.

Tags: ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.