30 cách tìm ý tưởng viết bài cho blog

Lưu trong Phát triển blog bởi vào ngày 20/02/2013 - Comments

Ý tưởng viết bàiTrong bài xu hướng SEO 2013 mình có nhấn mạnh rằng Google ngày càng quan trọng đến nội dung, nội dung càng sâu sắc, bổ ích, độc đáo thì khả năng lên top là điều sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra (không muộn lắm đâu, thật mà). Ai cũng đều biết câu “Content is King – Bill Gates” luôn đúng trong lĩnh vực SEO và Internet Marketing, nhưng cái khó nhất ở đây đó là trả lời câu hỏi “Nên viết gì?“.

Đối với các blog chuyên về một lĩnh vực nào đó thì nội dung lúc nào cũng dễ dàng được tạo ra hơn vì nội dung dựa trên một cơ sở kiến thức nhất định, mà người điều hành blog đó sẽ luôn dành thời gian nghiên cứu.

Nhưng với một số thể loại blog không rõ ràng về nội dung như Blog dành cho doanh nghiệp thì việc hoạch định rõ ràng nên viết gì là điều rất khó khăn, ngay cả những blog doanh nghiệp tiếng tăm trên thế giới thỉnh thoảng cũng phải đau đầu về việc này.

Nếu như bạn đang “bí” ý tưởng viết bài cho blog thì hy vọng danh sách 30 cách tìm ý tưởng viết blog dưới đây sẽ có thể giúp được bạn trong việc tìm kiếm ý tưởng viết bài. Đây là những kinh nghiệm do mình tự rút ra, một phần là tham khảo trên mạng từ nhiều nguồn khác nhau.

30 cách tìm ý tưởng để viết bài cho blog

idea2

 1. Viết lại/tóm tắt một bài báo nào đó đang hot trên mạng, sau đó thêm vào các định kiến cá nhân  ủa bạn về vấn đề đó. Kiểu như
  đang lập luận hay tranh cãi.
 2. Tự bình luận về bài viết cũ trên blog. Kiểu như là sau khi viết bài về SEO 2013, và một tuần sau bạn lôi bài này ra để phân tích cho độc giả thêm các thông tin hay đính chính lại thông tin.
 3. Tham khảo một số website mang tính thảo luận cao như Linkhay, Quora, Reddit, Yahoo Answers..v..v..để tìm ý tưởng viết bài.
 4. Tìm các blog có nội dung giống mình nhưng khác ngôn ngữ để tham khảo, dịch lại, phân tích…v..v..
 5. Nếu bạn viết bài về chủ đề chính trị, kinh tế, giải trí thì đừng nên bỏ qua các radio show vì ở đó bạn sẽ tìm được rất nhiều ý kiến để viết bài. Chẳng hạn như ném gạch vỡ mồm cái ông vớ vẩn nào đấy phát ngôn bừa bãi.
 6. Tạo bài viết theo kiểu “Ask Me Anything”, hỏi nhanh đáp nhanh, hỏi xoáy đáp xoay, hỏi ngay đáp vẹo…bla bla..Rất thích hợp cho các blog có nhiều người theo dõi, hơi bị vui đấy.
 7. Nếu bạn viết blog cho doanh nghiệp, hãy viết về các cuộc gặp mặt với khách hàng mà hôm nay bạn/công ty đã gặp. Nhớ thêm mắm muối vào cho nó sôi động, các công ty nên thuê một tay viết lách với khả năng chém gió thành thần để làm việc này.
 8. Nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ/sản phẩm nào đó hơi lạ một tí thì hãy viết về những cái hay, mới lạ, hài hước liên quan tới sản phẩm này. Ví dụ nhé, mình đang kinh doanh dịch vụ “ngủ ôm” thì sẽ viết thế bài một bài vừa chứa keyword HOT, vừa có tính chất giật gân: Các forever alone này sẽ làm gì trong Valentine?
 9. Nếu bạn là một người thích mạo hiểm, hãy thử viết một bài vạch trần, phủ bỏ các quan niệm sai lầm về tôn giáo, huyền thoại, hay các luận lí triết học. Cái này hơi liều 1 tí, bạn có thể được lên báo như chơi, tất nhiên lên đó để ăn gạch.
 10. Sử dụng Google Alert để theo dõi các chủ đề liên quan đến blog. Để bạn biết cái gì vừa mới hot, và hãy tranh thủ “ăn theo”.
 11. Nếu bạn là một blogger công nghệ, kỹ thuật thì hãy viết bài tổng hợp cách sửa lỗi của các lỗi thường gặp. Cái này mình nhăm nhe rồi nhé nhưng chưa có thời gian.
 12. Nếu bạn bán lại sản phẩm của một nhà cung cấp khác thì hãy thường xuyên liên lạc với nhà cung cấp đó hỏi về các cải tiến của những dòng sản phẩm sau này, sau đó viết thành bài để khoe với độc giả. Mình có ý định tìm bác Bình Nguyễn để hỏi về phần mềm SEO của lão để viết bài review mà chưa tìm thấy một thời điểm thích hợp.
 13. Viết bài theo kiểu Case Study (hướng dẫn về một lĩnh vực nào đó mà bạn đã trải nghiệm theo từng bước). Cái này bạn có thể học hỏi blog của Danny NguyenCasestudyvn, 2 lão này chém Case Study như thần ý.
 14. Phỏng vấn những người nổi tiếng, hay các người có mức độ ảnh hưởng rộng trong lĩnh vực của bạn. Nhắc tới mới nhớ, ông UXDE bảo sắp xếp cho mình một buổi phỏng vấn nhưng lão ấy có vẻ như bỏ của chạy lấy người.
 15. Sử dụng Google Adword Keyword Tools để tra các từ khóa có số lượng tìm kiếm đang tăng hoặc nhiều người tìm mỗi tháng.
 16. Sử dụng Google Trends để biết chủ đề nào đang được cộng đồng hóng hót.
 17. Tại sao lại không thử khai quật một bài phỏng vấn “cổ” mà bạn đã đăng vài trăm năm trước rồi xào lại một bài theo kiểu “Bây giờ anh ấy như thế nào?”.
 18. Nghiên cứu về một chủ đề nào đó rồi tự đưa ra ý kiến, đánh giá về một định nghĩa mới. Ví dụ: Tôi vừa mới tìm ra một cách nhanh nhất để cưa cẩm một cô nàng – Hãy “hấp diêm” cô ấy!
 19. Theo dõi những gì mà mọi người đang nói về bạn/sản phẩm/dịch vụ của bạn rồi viết thành bài.
 20. Viết bài theo kiểu tự vả vào mặt: Những gì có thể làm để phát triển blog/sản phẩm của tôi tốt hơn? – Có khi bạn sẽ nhận được một bình luận kiểu “Hãy dẹp blog/dịch vụ này là một điều vô cùng tốt đẹp rồi”.
 21. Liệt kê ra những cái hay, “giá trị tiềm ẩn” của một người nổi tiếng hay một sản phẩm nào đó. Ví dụ: “10 sở thích đáng yêu của HKT“, “50 điều bạn chưa biết về WordPress“.
 22. Nếu bí quá, thì bạn có thể viết bài kể về những cái hay mà bạn đã học được trong tuần này, có thể áp dụng cho doanh nghiệp.
 23. Liệt kê các bài viết của bạn được nhiều người quan tâm trong tháng hay quý.
 24. Đừng bao giờ bỏ qua một số website giúp bạn có rất nhiều ý tưởng để viết bài như BadTheWeb, StumBleuPon, Pinterest, Technorati..v..v..
 25. Gom các bài viết cũ lại thành một bài tổng hợp hay làm một quyển ebook.
 26. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, chịu chi thì nên ghé Constant Content để mua các bài viết sau đó biên dịch ra. Mình đã mua thử 1 bài rồi và thấy rất đáng đồng tiền.
 27. Lên Google search một bài viết nào đó có nội dung liên quan đến bạn rồi hãy theo dõi tất cả các blog đó qua Google Reader, xem họ viết cái gì rồi làm theo.
 28. Làm video cho các bài viết cũ.
 29. Viết review (đánh giá) về một sản phẩm phù hợp với độc giả của bạn, giống như mình hay đánh giá hosting vậy, sắp tới sẽ đánh giá thêm plugin.
 30. Tổng hợp lại các bài viết hay ở các blog khác.

Thạch tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

Các bạn có thể thấy là bài viết trên blog mình luôn được “bắn ra” đều như vắt chanh, có nhiều người hỏi là mình làm cái quái gì mà lại có thể viết bài thường xuyên và tìm được nhiều ý hay để viết vậy. Bí mật là ở đây:

 • Mình luôn tranh thủ thời gian để khám phá, tìm tòi những cái hay về WordPress, vì blog mình chuyên về WordPress.
 • Mỗi ngày mình có không dưới 1000 bài viết mới trong Google Reader, mình không thể đọc hết số bài đó nhưng mình có thể cần 30 phút để lướt qua tiêu đề các bài viết trong đó. Nếu bài nào hay, đánh dấu sao vào bài đó và sang ngày hôm sau mình sẽ nghiên cứu, ổn thì viết thành bài.
 • Lang thang ở một số cộng đồng quen thuộc như Vietnam Blogger, Thủ thuật WordPress, SEOTopX để xem mọi người đang thảo luận sôi nổi về vấn đề gì, sau đó cố gắng viết một bài liên quan tới chủ đề đó.
 • Một lượng lớn câu hỏi, comment mỗi ngày mà các bạn gửi cho mình chiếm 40% ý tưởng viết bài của mình. Đó là lợi ích thiết thực nhất khi có nhiều comment hay thư liên hệ từ độc giả, chỉ tiếc là mình không có đủ thời gian để viết bài nhiều hơn nữa.

Còn bạn, bạn đang tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

Nãy giờ mình đã chia sẻ về những mẹo tìm ý tưởng viết bài cho blog rồi, bây giờ nếu được thì hãy cho mình và mọi người biết bạn tìm ý tưởng viết bài như thế nào. Biết đâu nó lại có ích cho mình và mọi người để cho ra đời các bài viết “kinh điển” thì sao? 😀

Tags:

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.

Trackbacks

 1. […] tất cả những bạn đang đọc bài này đều đã từng mắc lỗi không chuẩn bị ý tưởng viết bàichu đáo trước khi viết bài, chỉ khi lóe lên ý tưởng gì đó thì cứ nhảy vào […]

 2. […] 30 cách tìm kiếm ý tưởng viết bài. […]