13 sai lầm dễ gặp khi làm blog và viết blog

Lưu trong Phát triển blog bởi vào ngày 28/02/2014 - Comments

Bài này được viết bởi hai tác giả Thạch Phạm và Đỗ Ngọc Nhân.

Như các bạn đã biết, khi phát triển một blog hay website thì điều làm chúng ta thích thú nhất là làm sao để cho blog của mình sớm có được thứ hạng tốt và lượt truy cập nhiều bởi lẽ “Traffic is Gold“.

Đúng vậy, có traffic là có được tiền theo nhiều cách khác nhau, nhưng các bạn có biết rằng nếu mãi chạy theo traffic quá thì đó chỉ là cách bạn chứng tỏ sự đầu tư chưa đúng mực.

Vậy thì trong bài này, Thạch và Nhân sẽ giúp bạn liệt kê ra một số thói quen & sai lầm trong phát triển blog nói chung hay quảng bá blog nói riêng mà bạn cần tránh nếu muốn blog mình phát triển theo phong cách chuyên nghiệp nhất có thể.

Các sai lầm khi phát triển blog

Không có lịch viết hợp lý dành cho bản thân

Các bạn thấy đó, trong khi viết blog thì việc lập một lịch viết hợp lí cực kì cần thiết, không cần phải viết 1 bài/1 ngày hay viết liên tục, chỉ cần một lịch viết phù hợp với khả năng và thời gian rảnh của bạn là ổn.

Cũng nên tránh tình trạng ra lịch viết xong rồi lại kéo dài đâm ra nản hoặc tạo lịch cho bản thân quá dày đặc hay quá khó để thực hiện.

Có một vài bạn có câu hỏi là “Tại sao không viết một lèo rồi đăng bài luôn mà phải chia các bài xuất hiện theo lịch?”. Các bạn thấy đó, nếu bạn đăng ba bài trong thứ hai và khách đọc hết, thường thì khách sẽ “Bye bye! Never see you again!”, thay vào đó bạn hãy dàn ba bài đó trong tuần, khách đọc đến đoạn hấp dẫn thì thấy “To be Continue” và khách sẽ đợi bài tiếp theo để đọc, thế là bạn có khách dài dài.

Không quản lý comments của trang

Comment

Nếu đã làm một blog mà không chú ý đến phần bình luận ở blog thì đó chưa phải là một blogger chuyên nghiệp, một blogger chuyên nghiệp không chỉ viết hay mà còn phải tạo sự gắn kết giữa độc giả và người viết ở phần bình luận.

Trong lúc kiểm tra comment, nếu thấy xuất hiện các comment spam thì đừng ngần ngại xóa bỏ các comment đó đi để nhường chỗ cho các comment khác chất lượng hơn, bởi vì khách vào xem nếu thấy blog chỉ toàn các comment mang tính chất spam thì cũng nản.

Không chia sẻ hết tất cả cho khách xem

share-ideas1

Thực sự mà nói thì vấn đề này là do những suy nghĩ tiêu cực của bạn tạo nên, đăng một bài viết về làm game chẳng hạn, nhưng bạn không chia sẻ hết tất cả thủ thuật bạn dùng để làm game, thành ra bài viết bị ngắn đi và đôi lúc mất nhưng chỗ cần có.

Hãy chia sẻ tất cả những gì bạn biết trong bài viết, hãy giúp khách xem bằng khả năng tốt nhất trong việc viết của bạn. Khách xem sẽ rất thích những bài viết chi tiết và giải thích rõ ràng mọi thứ.

[ga-300]

Thay đổi quá nhiều

Thay đổi là một việc làm thường thấy nếu ai đó muốn phát triển blog tốt hơn, cụ thể như chính Thachpham.com cũng đã từng thay đổi vài cái để phù hợp hơn với độc giả. Nhưng thay đổi như thế nào để cho blog không tệ đi?

Một thay đổi thường thấy nhất nhưng dễ làm phật lòng độc giả nhất đó chính là giao diện blog, nếu bạn đổi vài tháng một lần thì điều đó sẽ làm độc giả thích thú nhưng điều đó sẽ hoàn toàn ngược lại nếu bạn thay đổi soành soạch một vài tuần là có một giao diện mới, nhưng rất buồn là hầu như các giao diện được thay đổi liên tục không có điểm hút.

Do đó, hãy biết chắc bạn đang làm gì để thay đổi theo hướng thích hợp, tạo các cuộc thăm dò ý kiến nhiều nhất có thể.

Dễ tự ái và nóng giận

Cái này dù bạn là một blogger hay một người quản trị website nào đó cũng nên tránh xa tính xấu này ra. Trong ai chúng ta không ai là hoàn hảo cả nên việc bị một người khác phê bình blog của mình thì cũng đừng lấy điều đó làm lạ.

Hãy tập thói quen lắng nghe các lời góp ý dẫu nó trần truội đến như thế nào, mỗi lần lắng nghe chắc chắn bạn sẽ ngộ ra được nhiều cái hay mà chỉ có khi bị nói như thế mới nhận ra, Thachpham.com cũng không ngoại lệ.

Mặc dù biết rằng người góp ý luôn có hai loại, kẻ xấu người tốt nhưng hãy chứng tỏ mình là một người khôn ngoan, biết lắng nghe và không bị kích động bởi các lời lẽ chê bai không đáng có.

Không cân nhắc cho thương hiệu

Ngay từ khi bắt tay vào làm một trang mới, hãy lưu ý đến thương hiệu của blog trước khi mọi thứ đã quá muộn mà không thể thay đổi được.

Thương hiệu chính là cái tên blog, cái giao diện hay thậm chí là cách viết bài của bạn. Mọi thứ đều trở thành thương hiệu nếu nó ghi được ấn tượng với độc giả, và khi bạn có thương hiệu rồi thì bạn sẽ được mọi người dễ dàng nhớ dến và vô tình quảng bá cho blog của mình.

Không đầu tư host tốt

Chọn ngay một cái host chất lượng kém cũng là nguyên nhân khiến blog bạn bị mất điểm vì các lý do như tốc độ chậm, hết băng thông giữa chừng, bị hack liên tục hay tâm lý không yên tâm của bạn cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của blog.

Lời khuyên chân thành của mình đó là hãy cố gắng đầu tư cho mình một con host gọi là có thể yên tâm được để mà “hành sự”. Host rẻ hay host đắt gì không thành vấn đề, vấn đề là nó phải được sự đảm bảo của những người có uy tín hay không có quá nhiều scandal rối rem.

Nếu bạn chưa biết chọn host nào cho phải, thì bạn có thể xem qua danh sách host chất lượng để mà chọn. Trong đó có hai loại là giá trung bình và giá rẻ, tất cả đều tốt nên ban hoàn toàn yên tâm khi mua.

Không đầu tư Email Marketing

Bạn có biết rằng tỷ lệ người quay lại blog của bạn sẽ rất thấp nếu họ truy cập vào lần đầu tiên? Lần đầu tiên truy cập họ sẽ không thể nào xem hết các nội dung trên blog để đánh giá blog bạn là có những nội dung chất lượng.

Vì lẽ đó, mình khuyên thật lòng là hãy sử dụng Email Marketing để khiến họ phải quay lại vào lần tiếp theo bằng cách nhận các bản tin của bạn qua email.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì nên xem qua bài Hướng dẫn Mailchimp để biết cách sử dụng một dịch vụ Email Marketing hoàn toàn miễn phí. Nhưng nếu bạn cần chuyên nghiệp hơn thì nên sử dụng GetResponse với chi phí cũng tương đối

Các sai lầm khi quảng bá blog

phat-trien-blog-thanh-cong

Sử dụng các công cụ gian lận

Bạn có đang sử dụng các công cụ hỗ trợ tăng lượt truy cập cho blog? Bạn có sử dụng các phần mềm xây dựng backlink tự động? Hay thậm chí là sử dụng các công cụ tăng lượt like/view cho Facebook/Youtube?

Nếu có, hãy dừng ngay bây giờ nếu bạn muốn có một hướng phát triển blog đúng đắn.

Tác hại thứ nhất của việc sử dụng công cụ gian lận là khó xác định được cái “chất” của blog mình, nghĩa là bạn không thể biết được tỷ lệ người quan tâm thật sự là bao nhiêu, họ đến từ đâu,…Mà nếu bạn không có các dữ liệu đó thì chắc chắn sẽ bị mất phương hướng khi phân tích lượt truy cập mà tìm ra giải pháp thích hợp.

Tác hại thứ hai là dễ bị phạt, ai phạt? Dĩ nhiên nếu bạn cố tình tạo ra các traffic ảo thì Google sẽ phạt, cố tình câu view thì Youtube sẽ phạt và cố tình câu like thì….túi tiền của bạn sẽ bị phạt :D. Nói chung không muốn cháy nhà thì đừng có nghịch lửa.

Tác hại thứ ba là dễ bị nhiễm các mã độc không đáng có đính kèm trong các phần mềm kiểu như thế nào bạn tải trên mạng từ các nguồn không uy tín, điển hình nhất là phần mềm xRummer hay ScrapeBox luôn có những phiên bản đầy rẫy virus trên mạng mà chính những người có kinh nghiệm đôi khi cũng mắc phải.

Spam link everywhere

Nếu blog bạn đang viết bài về ẩm thực thì nên quảng bá nó với những người yêu thích ẩm thực, tránh kiểu spam link vô tội vạ ở các page/group không có đối tượng phù hợp như việc đăng link bán nhà đất ở Hội đi chơi với gái với 100k chẳng hạn.

Còn nếu bạn vẫn nghĩ link nhiều trên mạng xã hội cũng là cách xây dựng backlink thì nên xác minh lại vấn đề này, mình rất khó hiểu là vì sao Google có thể sử dụng thuật toán gì đó mà kiểm tra cái này.

Tóm lại, thay vì spam link tràn lan ở các hội nhóm không có liên quan thì hãy đăng nó vài nơi mà bạn chắc chắn họ sẽ quan tâm, vừa tạo hình ảnh đẹp mà vừa tốn thời gian, đầu tư thời gian vào các việc khác sẽ có lý hơn rất nhiều.

Các sai lầm khi viết blog

Viết bài không có kế hoạch

Mình nghĩ tất cả những bạn đang đọc bài này đều đã từng mắc lỗi không chuẩn bị ý tưởng viết bài chu đáo trước khi viết bài, chỉ khi lóe lên ý tưởng gì đó thì cứ nhảy vào ghế cạch cạch như đúng rồi.

Đây hoàn toàn không phải là giáo điều suông mà mình đã từng thử và cảm thấy rõ sự khác biệt, chỉ cần bỏ vài mươi phút chuẩn bị dàn ý cho ý tưởng mới thì bài viết của bạn sẽ khác xa với một bài mà bạn viết suông không có sự chuẩn bị.

Trình tự chuẩn bị rất đơn giản, khi nghĩ ra ý tưởng thì khoan hãy viết mà nên nghiên cứu qua về nó và xem nó có khả thi hay không, nếu có thì cất lại. Đến khi rảnh, hãy lôi ra và viết cho nó các tiêu đề phụ trong bài để bạn có thể hình dung cấu trúc của bài viết, nếu bạn ưng cấu trúc đó thì hãy tiếp tục hoàn thành nốt các bài còn lại.

Không biết cách trang trí bài viết

Trang trí không phải là cứ in đậm bôi màu highlight tá lả vào, trang trí bài viết là cách để bạn giúp cho bài của mình nó dễ đọc hơn mà không phải bị rối mắt.

Mình thấy có sai lầm dễ mắc nhất đó là sử dụng các dấu gạch đầu dòng (-) và IN HOA KHÔNG ĐÚNG CHỖ cũng như sử dụng các dấu câu không đúng cách !!!!!!!!

Nếu bạn chưa biết cách trang trí một bài thế nào cho chuyên nghiệp, dễ đọc thì có thể xem cách trình bày của chính bài này hoặc xem bài mẹo trang trí bài viết mà Thạch Phạm đã chia sẻ.

Viết tiêu đề kém thu hút

Tiêu đề là cái mà khách sẽ đọc đầu tiên dù bạn quảng bá bài viết ở Google, Facebook hay bất cứ đâu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đặt một tiêu đề kém thu hút hay không có một tính chất nào đó mang tính bứt phá thì thật khó để họ có thể click vào bài của bạn để đọc.

Không có nghĩa là bạn phải giật tít như một số báo lá cải hay dùng, nhưng hãy cố vắt não để suy nghĩ ra một tiêu đề nghe cho nó hoành tráng một tí nhưng phải đảm bảo diễn đạt đúng ý nghĩa của bài viết, tốt nhất là khi đọc họ sẽ hiểu ngay bạn viết cái gì trong bài.

Kết luận

Bạn thấy đó, quy trình phát triển một blog hay viết một bài blog không hề đơn giản thế nào, bằng chứng là cả đống sai lầm mà tụi mình đã nhắc bên trên đều rất dễ thường gặp.

Nhưng đó không phải là tất cả, nếu bạn biết có thêm nhiều sai lầm dễ mắc phải nào nữa thì tụi mình rất vui để nghe ở dưới phần bình luận.

Tags: ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.