Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ độc giả thành khách hàng

Lưu trong Kiếm tiền trên blog bởi vào ngày 28/12/2012 - Comments

Chuyển độc giả thành khách hàngLâu lắm rồi mình không mò đến chuyên mục Thế giới blogger để viết một số bài liên quan đến kỹ năng viết blog, nhân một ngày xấu trời cuối năm, mình xin cùng thảo luận với các bạn một vấn đề mà liên quan đến sự sống còn của nhiều blog, hay nói cách khác là blog có phát triển tốt hay không cũng dựa dẫm một phần vào nó. Không ngoài cái gì khác, đó chính là lợi nhuận.

Cái lợi nhuận mà mình sắp sửa nói đến đây bao gồm tất cả các lợi nhuận mà bạn có thể tạo ra từ blog, từ bán quảng cáo, bán sản phẩm, tiếp thị liên kết cho đến dịch vụ cao cấp. Tất cả những nguồn thu này nếu muốn được ổn định thì tất nhiên chúng ta cần phải có số lượng người ủng hộ nhất định, hay còn gọi là khách hàng. Nhưng các bạn biết đó, đối với blog thì chỉ có người viết, người đọc chứ làm gì có khách hàng đúng không nào. Tất cả những người vào blog bạn đều chỉ muốn đọc một cái gì đó mà họ cần chứ không phải tìm một dịch vụ mà họ đang nhắm đến, nhưng bằng nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể chuyển đổi những độc giả đó thành những khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ nói qua một vài cách cơ bản để có thể giúp bạn có được khách hàng từ những độc giả trên blog của bạn, và đó cũng là những cách mình đã – đang và vẫn tiếp tục làm, trừ một vài phương thức nâng cao mà đôi khi sự nhận thức, trình độ của mình chưa đạt tới cảnh giới đó.

Webinars – Hội thảo trực tuyến

Tất cả chúng ta đều đã không xa lạ gì với khái niệm Hội thảo (Workshop) nữa, nếu các bạn làm trong lĩnh vực marketing hoặc SEO – SEM thì các bạn sẽ thấy các hội thảo chuyên nghành này liên tục được tổ chức dưới sự dẫn dắt của các tập thể, tổ chức chuyên môn. Nhưng cái khó khăn duy nhất mà các cuộc hội thảo truyền thống đang gặp phải đó là sự cản trở về mặt địa lý, điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết quả của cuộc hội thảo khi mà các họ đã bỏ sót quá nhiều người tham gia ở những nơi xa xôi không tham dự được, mà trong những người tham gia ở xa đo lại chứa rất nhiều người mà có thể họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng. Vậy làm gì để khắc phục điều đó? Tạo nhiều cuộc hội thảo khác nhau ở những nơi khác nhau ư, cũng có lý nhưng bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức và kinh phí để thực hiện điều đó. Vậy chúng ta sẽ có một giải pháp khác đó là tổ chức hội thảo trên mạng, mà các bạn cũng biết mạng internet có sức liên kết và thu hút mãnh liệt như thế nào rồi đó.

Bạn thử nghĩ xem, tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng có khi không cần phải chi quá nhiều kinh phí, nếu các bạn có vốn thì có thể sử dụng các phần mềm, dịch vụ trực tuyến đặc biệt chuyên về làm hội thảo, nhưng mình nghĩ con số đó không vượt quá 15 triệu cho mỗi cuộc hội thảo. Còn nếu các bạn không có kinh phi nhiều hay muốn tiết kiệm thì có thể dùng các ứng dụng miễn phí để làm hội thảo mà mình đặc biệt lưu tâm tới như Google Hangout, AnyMeeting, Paltalk..v.v…Khâu setup, vận hành cũng cực kỳ đơn giản nếu như bạn có một chút kỹ năng sử dụng đồ công nghệ.

Lợi ích của việc tổ chức Webinar đối với việc chuyển đổi khách hàng đó là bạn có thể lắng nghe được những người tham gia cần một dịch vụ như thế nào, bạn sẽ biết được đối với họ nó quan trọng thế nào và quan trọng nhất là họ có thể nghe bạn trình bày về sản phẩm/dịch vụ của bạn sắp ra mắt. Nhưng ở đây mình không đánh giá cao việc mang sản phẩm vào Webinar để cùng đàm luận với họ mà các bạn nên thảo luận xoay quanh một vấn đề nào đó để có thể mang lại giá trị lợi ích cho bạn và người tham gia. Mình gợi ý 2 hình thức sau đây:

  • Hỏi/đáp: Hãy để cho người tham gia đặt những câu hỏi liên quan đến những vấn đề liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Dưới vai trò là một người trả lời/tư vấn, bạn có thể cho họ thây những gì mà họ phải cần để giải quyết vấn đề của họ. Vì khi mua hàng hay sử dụng bất cứ dịch vụ gì, chúng ta đều cần phải biêt nó sẽ giải quyết vấn đề gì của mình.
  • Cho dùng thử sản phẩm: Khi người ta gia webinar của bạn, nếu các bạn muốn các sản phẩm của mình được nhiều người biết tới và có thể chuyển thành khách hàng thì hãy chủ động cho họ dùng thử, việc dùng thử một sản phẩm nào đó có ảnh hưởng rất lớn đến việc họ có trở thành một khách hàng chính thức hay không bởi với thời buổi treo đầu dê bán thịt chó tràn lan, việc mua hay sử dụng một cái gì đó khiến người ta phải quan tâm và suy xét rất kỹ. Đừng bao giờ cho họ có cơ hội mường tượng ra những tiêu cực về sản phẩm của bạn mà hãy chủ động cho họ có cơ hội cảm nhận nó trong một thời gian nhất định để họ thấy rằng nó có phù hợp hay không. Bản thân mình và các bạn khi mua hosting hay sử dụng sản phẩm nào trên internet đều phải dùng thử và đọc review đó thôi.
  • Kích cầu: Nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn sắp triển khai nó mới lạ quá mà không dám chắc có được nhiều người ủng hộ hay không thì tốt nhất là nên chủ động kích cầu. Giả sử nếu mình chuẩn bị triển khai dịch vụ Triển khai blog dành riêng cho doanh nghiệp thì mình sẽ mở một cuộc hội thảo liên quan đến Blog Marketing và phát động tầm ảnh hưởng của blog đối với lợi ích của doanh nghiệp. Khi họ nhận thức ra vấn đề đó có ích cho họ, thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy triển khai dịch vụ sau hội thảo, đừng quên nhắc với mọi người là “Chúng ta sắp có một giải pháp thật kỳ diệu để giải quyết nó”.

Có một điều cần lưu ý là nếu bạn muốn sản phẩm hay dịch vụ của bạn luôn được chú ý thì hãy lên kế hoạch thật hoành tráng để tổ chức webinar mỗi tuần hay mỗi tháng, mình nghĩ là sẽ có nhiều người muốn tham gia nó đấy.

Marketing ở mỗi bài viết

Nếu như bạn đang kinh doanh sản phẩm trên blog mà ít viết bài, lo tập trung quảng bá những đường link trỏ tới trang dịch vụ thì bạn cần xem lại. Bởi vì nếu là blog, bạn có thể dễ dàng thu hút được rất nhiều lượt truy cập từ các bài viết có giá trị. Đó có thể là một bài phân tích, hướng dẫn, infographic nhưng miễn sao nó liên quan đến với dịch vụ của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn đang mở dịch vụ SEO, bạn thường xuyên đăng tải các hướng dẫn SEO cơ bản, phân tích về SEO để những người đọc có thể thấy SEO quan trọng đôi với họ như thế nào, các tiềm năng của việc SEO thì họ sẽ quan tâm tới các dịch vụ của bạn hơn.

Ngoài ra khi blog bạn bắt đầu có nhiều bài viết, thì việc thường xuyên đề cập đến dịch vụ ở mỗi bài viết là vô cùng cần thiết. Không cần quảng bá quá lộ liễu, các bạn cứ đăng một bài mà có thể nhiều người muốn đọc nó, sau đó kết luận bài viết bằng 1 vài dòng mô tả dịch vụ của bạn và cho họ thấy dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ tốt và nhanh hơn. Hãy xem Retargeter lôi kéo khách hàng bằng những bài viết của mình như thế nào nhé.

 Call to action – Kêu gọi hành động

Nếu bạn có những dịch vụ tốt, thì đừng bao giờ để nó chịu nằm yên 1 chỗ và đợi khách hàng đến xem. Hãy chủ động tìm đủ mọi cách để quảng bá nó ở khắp mọi nơi trên blog có thể, kèm theo đó là những dòng chữ mời gọi đầy “khiêu khích”, dưới đây là một số cách để Call to action trên blog rất hiệu nghiệm.

HelloBar – Đây là một dịch vụ giúp bạn chèn một đoạn thông báo luôn xuất hiện phía trên cùng website. Ở trong khung đó, bạn có thể chèn một đoạn text tùy ý và một nút bấm để khách click vào. Nghe thì có vẻ cũng bình thường nhưng các bạn cứ thử đi, rất nhiều người sẽ chú ý đến đoạn thông báo đó của bạn. Ngoài ra trong WordPress còn một plugin thay thế nữa đó là Foobar.

Thanh điều hướng – Thanh điều hướng ở đây là mình chỉ chung các khu vực menu trên website của bạn. Thường thì trên menu bạn sẽ đặt link trỏ tới chuyên mục bài viết, trang. Nhưng hãy thử tạo thêm 1 menu nhỏ nữa và đặt các dịch vụ của bạn lên đó, nó sẽ khiến nhiều người dễ nhìn thấy hơn vì thói quen của chúng ta là luôn nhìn lên menu khi vào blog để xem blog đó viết về cái gì.

Popup – Khi khách vào blog, một bảng cửa sổ sẽ mở ra và trong đó bạn viết về các dịch vụ của mình, cũng hay đó chứ và đó là cách hữu hiệu nhất để bạn quảng bá dịch vụ trong vòng “1 nốt nhạc” khi khách ghé blog. Nhưng với cách này các bạn nên cẩn thận, tốt nhất là nên trang trí popup cho đẹp đẹp 1 chút để khiến khách không phải khó chịu, hơn nữa thói quen tắt popup mà không cần đọc cũng là một trong những trở ngại lớn để áp dụng cách này.

Tận dụng vị trí quảng cáo – Một blog bình thường có rất nhiều vị trí “đắc địa” để chèn quảng cáo, có thể là header, sidebar hay footer, liều một chút thì chèn nó vào giữa bài luôn cũng được. Bạn có thể chèn banner vào các vị trí này và nên thiết kế cho bắt mắt một chút để người khác phải click vào.

Chèn nút bấm vào bài viết – Khi viết bài, bạn có đề cập đến dịch vụ của mình, lúc này mình khuyên là không nên trỏ nó đến trang dịch vụ bằng một đường link thông thường mà hãy thay thế nó bằng các nút bấm thật là đẹp để tăng phần hứng thú cho khách. Nếu bạn sử dụng WordPress thì có thể tải bộ Lizatom Shortcodes mà mình đã chia sẻ trước đó, nó hỗ trợ sẵn rất nhiều mẫu nút bấm đẹp.

Thu thập email để Email Marketing

Đây là một trong những phương thức marketing khá hữu dụng trong thời điểm hiện nay nếu như bạn biết cách áp dụng nó thật hợp lý. Điều đầu tiên khi bạn muốn nghĩ đến chiến dịch Email Marketing đó là phải có một danh sách email của các độc giả trong blog thật chất lượng. Có rất nhiều cách để làm việc này như sử dụng Mailchimp để cho độc giả đăng ký nhận bản tin qua email, cho dùng thử sản phẩm và bắt họ phải khai báo email. Nhưng 1 cách mà mình đang thực hiện rất hiệu quả đó là bắt độc giả phải nhập email để nhận quà tặng, các bạn có thể thấy các bài chia sẻ của mình đều có chức năng đó. Để làm được điều này các bạn phải dùng plugin Subscribe & Download, trong bài này mình sẽ tặng nó miễn phí cho bạn, bạn có thể tải về tại đây.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo chức năng nhận tin mỗi ngày, mỗi tuần với Mailchimp.

Ở trong Mailchimp có hỗ trợ 4 chức năng gửi bản tin, bạn có thể chọn loại bản tin gửi phù hợp cho các độc giả của mình. Nhưng mình khuyên là đừng nên gửi các email giới thiệu dịch vụ liên tục mà nên hạn chế nó, hãy tích cực gửi những bản tin mà có thể mang lại lợi ích cho độc giả như quà tặng, bài viết hay để họ phải không bao giờ nghĩ đến việc bấm nút Unsubscribe.

Khuyến mãi đặc biệt

Nếu dịch vụ của bạn đã lâu không có ai để ý đến thì việc bạn cần làm ngay lúc này là cho tất cả mọi người có cơ hội thấy chất lượng dịch vụ của bạn ra sao. Ý mình nói ở đây, là hãy tổ chức các sự kiện khuyến mãi đặc biệt để kích thích mọi người sử dụng, hoặc các cuộc thi với phần thưởng là sử dụng dịch vụ miễn phí chẳng hạn.

Nhưng nếu dịch vụ của bạn không tiện cho phép khuyến mãi hay tặng không như vậy thì cách tốt hơn là cho họ dùng thử với nhiều ưu điểm bị giới hạn, chỉ cần cho họ biết chất lượng dịch vụ của bạn thì họ sẽ không còn phải lo lắng suy nghĩ khi muốn sử dụng dịch vụ của bạn nữa.

Lời kết

Có thể nói, viết blog là một cách tốt nhất để bạn có thể triển khai các dịch vụ và sản phẩm của mình. Bằng bản chất thân thiện, gần gũi ở blog, các dịch vụ của bạn cũng sẽ trở nên gần gũi với các khách hàng hơn, đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên có một blog riêng và các cá nhân có ý định kinh doanh trên môi trường internet cũng không ngoại lệ.

Lâu lâu mới viết 1 bài thiên về lý thuyết, nên bà con đừng ném gạch nhé, thay đổi khẩu vị chút thôi mà. 😀

Tags:

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.

Trackbacks