Thảo luận về mô hình Guest Blogging tại Việt Nam

Lưu trong Giao lưu bởi vào ngày 07/10/2012 - Comments

Guest Blogging nghĩa là một blogger có quyền tự đăng tải và phát hành bài viết của họ trên một blog khác nhằm mục đích tăng lượt truy cập và xây dựng backlink cho blog. Mô hình này đã và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới (đặc biệt là các blog của Ấn Độ và Philippines), và nó cũng đã được một số blogger Việt Nam đón nhận và triển khai trên blog của họ từ 3 năm trở lại đây.

Đây là một mô hình rất tốt để gầy dựng lên một cộng đồng blogger đoàn kết và có thể giúp đỡ, trao đổi những kinh nghiệm của nhau để xây dựng một cộng đồng blogger vững mạnh. Các lý do nên trở thành một guest blogger thì mình tạm đúc kết như sau:

  • Muốn tự tạo cơ hội viết bài về một số lĩnh vực không chuyên cho blog mình, ví dụ như hiện tại blog của Thạch đang tập trung vào 2 mảng chính là Thủ thuật viết blog và thủ thuật WordPress. Thế nhưng do mình cũng hay theo dõi các đề tài Internet Marketing và Social Media nên từ đó đã trở thành một guest blogger tại Giải Pháp Số về mảng Marketing Online, Social Media.
  • Muốn xây dựng backlink chất lượng cao một cách hợp pháp và dài lâu, bởi khi bạn trở thành một guest blogger thì đa phần là bạn có thể chèn một số lượng backlink nhất định trên bài viết, miễn là nó có liên quan và không chưa các liên kết affiliate.
  • Muốn tiếp cận với người đọc dễ dàng hơn với một số blogger mới bắt đầu, bởi con đường ngắn nhất để được nhiều người biết đến là xuất hiện trên những blog nổi tiếng. Tất nhiên nó cũng bao gồm việc dễ dàng nhận được nhiều lời góp ý từ người đọc để hoàn thiện kỹ năng hơn.
  • Và cuối cùng là dễ dàng nhận được nhiều lượt truy cập vào blog cá nhân của mình từ các liên kết được đặt trong bài viết hoặc nếu họ cảm thấy bài viết của bạn hay và có giá trị thì việc lên mạng tìm tòi blog của bạn để đọc thêm là điều dễ dàng xảy ra.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn lắm, nhưng thực tế là hiện tại mô hình guest blogging ở Việt Nam đang dần chết yểu. Không phải nói quá chứ thật ra cách đây 2 năm về trước thì mô hình này có vẻ còn phát triển rầm rộ hơn so với ngày nay, nguyên nhân không phải là các blog lớn bỏ chương trình guest blogging, mà đó chính là do ý thức làm guest blogger của đại đa số các blogger ngày nay.

Vì sao Guest Blogging ở Việt Nam lại đi lùi như vậy?

Thông qua một số quan sát và tìm hiểu sơ bộ thì mình luôn nhận ra một vài đặc điểm chung của một số guest blogger tại Việt Nam và có thể đó là những nguyên nhân tất yếu dẫn đến mô hình này trở nên nhạt nhẽo và mất đi những lợi ích vốn có của nó.

“Backlink is King”

Xin lỗi vì đã bóp méo câu nói nổi tiếng “Content is King” của Bill Gates, nhưng trên thực tế câu nói này có thể nhắm đến những guest blogger (không chỉ riêng Việt Nam) và những người làm SEO. Bạn giúp họ xây dựng nội dung thì họ cũng giúp bạn có cơ hội tạo ra một số backlink có chất lượng để cải thiện Pagerank và thứ hạng trên máy tìm kiếm, nhưng như thế không có nghĩa là bạn được phép chèn backlink vô tội vạ như kiểu từ khóa nào trong bài viết cũng chèn link vào. Một blogger A đã tâm sự rằng trước đây anh có thử lên mô hình guest blog nhưng một thời gian thấy họ lạm dụng để tạo backlink nhiều quá nên cũng không mấy thiện cảm, thế là lại thôi. :go:

Xào nấu lại nội dung

Đa phần các guest blog đều quy định rằng bài viết của bạn đăng lên đó không được trùng với bất kỳ bài nào khác, bài đó phải là do bạn tự viết và biên soạn, điều đó cũng có nghĩa rằng nó không được phép đăng lên chính blog của bạn nhằm mang lại lợi ích cho blog “chủ nhà”. Đa phần là các guest blogger tuân thủ quy định này rất tốt, bằng chứng là khi họ kiểm tra và tìm thử trên Google thì không thấy bài nào tương tự như thế này trên đó. Nhưng nếu ai đó kỹ tính hơn một chút thì họ sẽ phát hiện ra rằng đa phần là viết lại nội dung trên chính blog của họ, nếu có khác thì chỉ là cách diễn đạt, trình bày và thêm thắc một vài ý. Nói không phải xúc phạm chứ nếu blog nào đó mở mô hình này mà gặp phải tình trạng này thì hóa ra họ chỉ là nơi lưu trữ những ý tưởng viết bài cũ kỹ, không có giá trị mới nào cả.

Bỏ con giữa chợ

Cái này chỉ là số ít thôi nhưng không phải là không có. Mình đã gặp một số trường hợp sau khi các guest blogger đăng bài lên các blog khác thì thay vì họ theo dõi những bình luận trong đó và trả lời, hỗ trợ độc giả thì họ ra đi không lời từ biệt. Về nguyên nhân thì chắc mình không cần nói gì thêm, backlink is King!  :doubt:

Guest Blogger không tìm thấy lợi ích gì dành cho mình

Nãy giờ có vẻ mình hơi nói nhiều tới những nguyên nhân xuất phát từ các guest blogger, nhưng không phải họ luôn là tâm điểm của sự tụt lùi của mô hình này ở Việt Nam. Theo mình, nguyên nhân sâu xa nhất đó chính là họ (guest blogger) không nhận được bất cứ lợi ích nào từ việc bỏ công sức ra viết bài và đăng lên những blog khác, nguyên nhân có thể là các backlink bị gắn thuộc tính nofollow, ít lượt truy cập, “chủ nhà” duyệt bài chậm, ít người bình luận…bla..bla..làm họ trở nên chán nản và bỏ cuộc.

Và còn một yếu tố quan trọng nữa, đó là các backlinks và lượt truy cập mang lại lợi ích gì cho họ? Họ được nhiều lượt truy cập, được nhiều backlinks, được Pagerank cao, nhưng điều đó có nghĩa là tất cả những cái đó mang lại thu nhập cho họ. Mình nghĩ rằng đây là mấu chốt của vấn đề, viết blog tiếng Việt để kiếm tiền luôn là một mong muốn xa vời với những blogger Việt hiện nay.

Tương lai nào cho em?

Guest blogging đang phát triển rất rầm rộ ở các quốc gia phát triển và đó là một trong những nền tảng vững chắc nhất để gầy dựng một cộng đồng blogger hùng mạnh và có tổ chức. Hãy tin mình, chúng ta đều có thể làm được và thậm chí là làm rất tốt nữa là đằng khác nếu như chúng ta biết cách xây dựng nó một cách hợp lý và có tổ chức. Từ việc nhận ra nguyên nhân chính dẫn đến việc guest blogging bị bỏ ngõ thì mình tin rằng chúng ta sẽ có cách tinh chỉnh lại mô hình này cho phù hợp với thói quen viết blog của blogger Việt. Còn việc phải làm như thế nào thì có lẽ là cả một quá trình dài hơi cần sự góp ý từ nhiều phía.

Mình muốn lắng nghe!

Suy ra cho cùng, mình luôn ủng hộ về việc hình thành một mạng guest blogger vững mạnh và cùng giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình viết blog và phát triển blog. Còn bạn thì sao, bạn có ủng hộ mô hình này tại Việt Nam hay không? Và nếu là bạn, thì bạn sẽ làm gì để cải thiện tình hình ảm đạm hiện nay?
***Bài viết có sử dụng một số ngôn từ hơi quá khích để diễn đạt, nhưng đó chỉ là sự nhìn nhận dưới góc độ cá nhân của mình. Nếu như bạn khó chịu về những lời nói thẳng của mình thì hãy cho mình biết để mình khắc phục và rút kinh nghiệm.

Tags: , ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.