Cộng đồng Blogger Việt Nam: Bạn đã tham gia chưa?

Lưu trong Giao lưu bởi vào ngày 08/12/2012 - Comments

Cộng đồng blogger Việt Nam

Chào tất cả bằng hữu gần xa, hai họ nội ngoại cũng bà con cô bác láng giềng  😀

Mọi người chắc cũng biết rằng phong trào viết blog tại Việt Nam đã nở rộ từ gần 10 năm nay, trong gần 10 năm đó thì cộng đồng những người viết blog (Blogger) đã có nhiều thay đổi rõ rệt trong phong cách hoạt động, từ kiểu viết nhật ký kể lễ than khóc đời thường thì đến hiện tại blog tại Việt Nam đã được phân bổ rải rác ra nhiều chủ đề khác nhau như nấu ăn, công nghệ, làm đẹp, kiếm tiền…bla bla….Cùng với sự phát triển rầm rộ và thịnh vượng như thế, một cộng đồng tập hơn các blogger Việt lại với nhau để cùng nhau nâng trà đàm đạo học hỏi kinh nghiệm cầm phím luôn rất cần thiết, thế nhưng có một thực tế là từ trước đến nay chưa có cộng đồng blogger nào có thể phát triển bền vững do xu hướng tạo blog đã có thời kỳ tạm lắng xuống nếu như không muốn nói là nguội lạnh.

Nhưng bắt đầu từ 2 năm trở lại đây, những người dùng internet tại Việt Nam bắt đầu du nhập những văn hóa viết blog từ các nước phát triển để rồi giờ đây có rất nhiều người đã nhận ra những giá trị thiết thực của blog mang lại nên blog chuyên nghiệp càng ngày càng nở rộ và có thể nói là như nấm mọc sau mưa. Bên cạnh những blogger cội gạo như Phamen, Minh Mèo, Misao, Trần Tỉnh đã tạm gác lại sự nghiệp chinh chiến nhưng thay vào đó là những tầng lớp thế hệ blogger chuyên nghiệp mới bắt đầu trổi dậy đã thực sự làm khuấy động cộng đồng blog Việt.

Giữa lúc phong trào làm blog (đặc biệt là blog chuyên nghiệp) dần phổ biến thì có một blogger khá nổi tiếng trong giới công nghệ đó là Blogger Vũ Việt Dũng của Giải Pháp Số, đã chủ động chiến dịch “thống nhất thiên hạ” bằng cách thành lập một group trên Facebook mang tên Bloggers Vietnam với mục đích kêu gọi các blogger Việt ở mọi lĩnh vực cùng hợp lại để giao lưu, tán gẫu, chia sẻ kinh nghiệm và quan trọng là góp phần phát triển một cộng đồng Blogger Việt Nam hùng mạnh và bền vững.

Hiện nay trên group đã có khoảng 810 người tham gia, và trong đó có khoảng vài chục người được xem là luôn luôn thường trực “gác cổng biên giới” để giao lưu cùng mọi người. Trong số những người tham gia thì ngoài sự lãnh đạo và điều hướng tài tình của một người có kiến thức Social Marketing sâu rộng như Vũ Việt Dũng thì còn có rất nhiều người khác khá nổi trong giới webmaster như Phạm Hữu Dư của Vietdesigner, Thắng Nguyễn của Mr.Thắng.net, Minh của Sponsell, Bụi của Bay Nhé, Lâm Tuấn Hà của VinalinkMedia, Mèo Ác...bla bla…và còn rất nhiều tên tuổi mới như Trung Nguyen (blog thì mới nhưng cái mặt thì không mới tẹo nào), Danny Nguyen, Thạch Phạm (☠) và một vài người nữa mà mình không rõ trang chính thức của họ là ở đâu.

Như vậy bạn có thể thấy, đây là một nhóm thảo luận và giao lưu về cộng đồng blogger rất đông đảo và chắc chắn mỗi người tham gia sẽ học được ít nhiều những kinh nghiệm trên sự nghiệp “mổ cò” của mình. Bản thân mình bây giờ cũng rất hay lui tới các group trên đây mà sau một thời gian tham gia thì có những nhận xét như sau:

  • Cộng đồng đông đảo, online mọi lúc vào giờ hành chính (chắc toàn mấy bác vừa làm việc vừa chém gió tại cơ quan không đây  :sexy: ).
  • Các tin tức liên quan đến blogger và các chủ đề liên quan đến việc phát triển blog, quảng bá blog luôn được thảo luận thường xuyên.
  • Nếu bạn có thắc mắc về việc làm blog hay phát triển blog – Hỏi phát trả lời luôn!
  • Có cơ hội quen thêm nhiều bạn mới và mở rộng quan hệ đối tác, bạn có thể dễ dàng tìm được người có cùng chí hướng nếu như bạn là một thần dân của công nghệ.
  • Các blogger nói chuyện với nhau rất vui nhưng không kém phần sắc sảo. Đa phần là các blogger trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết và đam mê.
  • Đặc biệt, nếu như bạn có mong muốn góp phần phát triển cộng đồng blogger Việt vững mạnh hơn, thì không có nơi nào để cho bạn thỏa sức thảo luận và làm việc đó bằng ở đây đâu.

Đó là những cảm nhận “thật như thật” của mình trong một thời gian ngắn tham gia, nếu bạn cho rằng mình nói phét, chém gió thì các bạn cứ truy cập vào Bloggers Vietnam trên Facebook và nhấn nút tham gia, lúc này bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm và kiểm chứng.

Trong thời điểm hiện tại thì group này chưa hoàn thiện được hết 100% vì đang còn rất nhiều dự định dang dở đang đợi cả cộng đồng chúng ta thực hiện phía trước, mà cụ thể trước tiên là việc phát triển đồng phục cho các thành viên để mọi người càng xích lại gần nhau hơn qua các cuộc tổ chức offline hay các sự kiện trong tương lai. Những điểm này thì Vũ Việt Dũng chưa có nói cùng với anh em nhưng mình tin rằng anh ấy sẽ triển khai, như cách mà anh ấy đã cùng với những blogger tên tuổi khác tạo nên một Cuộc thi blog Việt 2 năm liền cách đây 4 năm.

Mẫu áo chính thức của Cộng đồng Blogger Việt Nam

Nào, bạn có cảm thấy cộng đồng này là cái mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu? Nếu bạn có suy nghĩ đó giống như mình, còn chần chờ gì nữa mà không tham gia ngay Cộng đồng Blogger Việt Nam trên Facebook để cùng nhau giao lưu và kết bạn nào.

Welcome to Vietnam Bloggers Group

www.facebook.com/groups/bloggersvietnamwww.bloggersvietnam.com

Tags:

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.