Danh sách các blog công nghệ nên xem

Lưu trong Giao lưu bởi vào ngày 27/01/2013 - Comments

Sự nghiệp viết blog chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã khá nở rộ, tập trung nhiều nhất là các blog chuyên về các mảng liên quan đến Công nghệ thông tin như Thủ thuật máy tính, chia sẻ phần mềm, Web Design, Web Development, SEO, Affiliate Marketing hay ào ạt nhất là các blog chia sẻ các kinh nghiệm kiếm tiền trên mạng. Nhiều blog mới đã ra đời và đã chứng tỏ lòng nhiệt huyết của mình so với các đàn anh đi trước thông qua việc đầu tư tốt hơn, có kế hoạch rõ ràng hơn, bây giờ bạn có thể dùng vài lệnh tìm kiếm cơ bản là có thể ra hàng tá các blog tiếng Việt theo đúng chủ đề bạn muốn.

Nhưng có một bất cập ở đây đó là với số lượng blog tăng lên chóng mặt như vậy, đôi khi chúng ta bị lạc vào một rừng blog mà không biết nên theo dõi blog nào để có thể học hỏi được nhiều nhất mà không phải mất nhiều thời gian chắt lọc. Bản thân mình hiện nay còn không nhớ hết các blog mà mình đã từng ghé qua nên mình có hỏi ý kiến anh em blogger Việt để lập thành một danh sách các blog tiếng Việt, sau đó mình chọn ra được một số blog chuyên về công nghệ sau đây mà bạn nên tiến hành theo dõi qua RSS ngay, vì ở đó bạn có thể nhận được rất nhiều kiến thức quý báu.

eBlogViet.Com

Trạng thái: Vẫn sung sức như ngày nào.

Tiền thân là blogviet.info do Blogger kiêm Marketer Trần Tỉnh chèo lái, mình không nhớ rõ trước khi có tên miền BlogViet.Info thì blog này có một tên nào khác hay không nhưng hoạt động từ năm 2008 tới nay, Blog Việt đã được nhiều cộng đồng công nghệ yêu mến bởi tinh thần đam mê học hỏi và chia sẻ của Trần Tỉnh bất chấp khó khăn bởi tật nguyền. Tại đây, bạn có thể tìm được các bài viết phân tích chuyên sâu liên quan đến Kiếm tiền trên mạng nói chung và Tiếp thị liên kết (Affiliate) nói riêng rất đáng để tham khảo, cộng thêm với sự thân thiện và nhiệt tình của blogger Trần Tỉnh luôn khiến cho nhiều người bắt đầu có cảm tình và sau đó là tin tưởng. Bằng chứng là khóa học AM Coaching của anh ấy đã được đông đảo bạn bè blogger ủng hộ và con số học viên vẫn không ngừng tăng.

Misaoblog.com

Trạng thái: Ngừng cập nhật bài viết.

Nếu cách đây một vài năm bạn có tìm kiếm các bài viết về WordPress, đánh giá hosting thì có thể cái tên Misaoblog cũng khá quen thuộc với bạn. Là một trong những blogger nổi bật nhất trong giai đoạn 2007 – 2010 vì các bài viết của Misao luôn chứa một lượng kiến thức nhất định. Theo quan điểm cá nhân của mình, sở trường của Misao là viết review nên tại đây bạn có thể thấy được nhiều bài review khá là chất lượng. Cộng thêm cách viết “không thể không comment” của Misao cũng là một nhân tố nhỏ giúp blog bạn ấy luôn có lượng comment khá là vãi chấy.

Một cái hay nữa của Misaoblog đó là lúc bạn ấy còn sung sức, Misao luôn chia sẻ với mọi người những chương trình giveaway liên quan đến lĩnh vực Webmaster trên thế giới để mọi người có thể tham gia kịp thời. Chỉ có điều lâu rồi bạn ấy chưa viết bài, thật đáng tiếc.

Peacat.com

Trạng thái: Vẫn cập nhật bài đều.

Mong muốn làm việc tự do (Freelancer), tạo ra thu nhập thụ động là mục đích của blogger Anh Tuấn, và đó chính là động lực giúp anh ra mắt blog Peacat để chia sẻ các bài viết liên quan đến làm việc tự do kèm theo những bài học kinh doanh quý giá. Các bài viết của Peacat thường là rất ngắn nhưng nội dung rất tập trung, rõ ràng và luôn truyền một cảm hứng nào đó cho người đọc. Mình thường xuyên đọc bài của Peacat mỗi khi mình có một dự định kinh doanh nào đó vì các bài viết ở đây luôn giúp mình có một số kinh nghiệm quý giá trong kinh doanh mà đôi khi đọc sách, hấp thụ ở giảng đường không bao giờ có.

Vietdesigner.net

Trạng thái: Phát triển rất bá đạo.

Cái tên Vietdesigner chắc hình như nếu ai có quan tâm đến nghành thiết kế ảnh số thì đều biết cả rồi, mọi người thường biết đến Vietdesigner như là một trong những cộng đồng designer Việt Nam tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng khi mình đưa cái tên này vào đây thì điều đó có nghĩa Vietdesigner còn là một blog, đó là ngay tại trang chủ. Đây không phải là một blog cá nhân mà là blog cộng đồng chuyên đăng tải tất tần tật các vấn đề liên quan đến kỹ thuật sử dụng Photoshop hay xử lý ảnh số, dĩ nhiên các bài viết đều rất rõ ràng, hình ảnh kèm theo dễ hiểu (mỗi tội hơi nhiều watermark). Đây là một địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua nếu như đang học thiết kế ảnh số.

À quên, còn một điều cũng khá là “hay ho” nữa là Phạm Hữu Dư (PhD – vãi cả tên) trông khá là đẹp trai, có nụ cười rất chi là dzâm đãng.  😡

Izwebz.com

Trạng thái: Vẫn hoạt động tốt.

Nếu bạn giống mình, thích PHP MySQL và CSS thì ngoài việc theo dõi các blog design nước ngoài nổi tiếng thì Izwebz nên là một địa chỉ đáng để đưa lên bookmark của trình duyệt nhà bạn hay Google Reader. Mình thích Izwebz ở các yếu tố sau đây:

  • Bài viết được viết theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Blog mình đã học theo cách đăng bài như Izwebz.
  • Đa phần các bài viết đều có video kèm theo, rất dễ hiểu, dễ tiếp thu.
  • Demon Warlock (sáng lập Izwebz) phát âm tiếng Anh rất chuẩn, vì vậy bạn sẽ học được kha khá kỹ năng phát âm các từ vựng chuyên nghành một cách chính xác nhất vì bản thân Demon Warlock cũng đang tu nghiệp tại Mỹ. Đồng thời tiếng Việt cũng rất dễ nghe, không sai chính tả, chuẩn 101%.
  • Bài viết được viết dựa trên chính nền tảng kiến thức của tác giả, nhất là mảng PHP và CSS bởi vì thông qua một vài bài viết của anh ấy bạn sẽ khám phá ra được rất nhiều tricks rất hay mà có khi bạn đọc 10 quyền ebook cũng chẳng kiếm ra. Đó là sự thật!
  • Nội dung bài viết chuyên sâu, bố cục chuyên nghiệp, diễn đạt ngắn gọn nhưng đầy đủ.
  • Có phát hành nhiều bộ DVD rất đáng để mua với giá cả rất phải chăng, cho thanh toán qua PayPal. Mình đã mua bộ PSD2HTML + WordPress và thấy rất hài lòng, có điều do bận quá nên chưa xem hết.
  • Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến lập trình, thiết kế web rất tốt.

Đây là một địa chỉ yêu thích của mình, có khi blog này còn hay hơn nhiều blog tiếng Anh khác nữa.

Procul.org

Trạng thái: Cập nhật bài chậm

Về lịch sử hình thành của Procul mình không rõ lắm, mình chỉ biết đây là một nhóm blogger giàu kinh nghiệm chuyên về mảng khoa học máy tính, lập trình và bảo mật cũng như an toàn thông tin. Thực sự mà nói nếu muốn hiểu hết các bài viết ở trên đây cũng không dễ gì vì hầu hết là những kiến thức khoa học và lập trình rất nâng cao mà đôi khi nó được dùng để nghiên cứu cho các sinh viên chuyên nghành. Mình thì không giỏi đến mức có thể hiểu được tất cả các bài viết trên đây nhưng mình thường ghé vào để xem các phân tích khoa học nâng cao về bảo mật và lập trình. Trong số các blogger viết bài trên đây thì người mình biết nhiều nhất đó là Giáo sư Ngô Quang Hưng (công tác tại Đại học bang New York ở Buffalo, Mỹ) và một số người khác mình ít nghe tên, nhưng hầu hết các bài viết trên đây đều rất đáng đọc nếu bạn muốn đi chuyên sâu về khoa học máy tính nói chung và lập trình nói riêng.

Ngoài ra còn có một chủ đề mình khá thích đó là Procul cũng thường xuyên đăng các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc (với các vị trí cần đòi hỏi sự tư duy cao), bạn có thể đọc để củng cố kiến thức cho riêng mình trước khi đi xin việc bất cứ nơi đâu.

Vietseo.net

Trạng thái: Ngừng cập nhật nội dung

Nếu hỏi vì sao mình lại biết đến SEO và bắt đầu thích SEO thì câu trả lời của mình là nhờ Vietseo.net, lúc mình mới tìm hiểu WordPress, mình có nghe nhiều người nói là khả năng SEO của WordPress rất tốt và mình tìm kiếm thông tin với từ khóa (SEO blog WordPress, lúc bấy giờ) thì ra các kết quả của Vietseo.net vì ở đây có khá nhiều bài viết SEO kết hợp với WordPress.

Tuy rằng hiện tại các bài viết ở đây có thể được xem là kiến thức cũ nhưng nếu hiện tại bạn đang không biết gì về SEO, không biết nên học từ đâu thì hãy thử vào đây đọc một bài SEO cơ bản, trong bài SEO đó sẽ có các liên kết trỏ tới những bài liên quan có thể khiến bạn mất cả ngày để đọc (vì nó rất hay). Đây là thư viện bài viết về SEO cơ bản mà theo mình là được sắp xếp khoa học nhất và dễ hiểu nhất.

Abcmaytinh.com

Trạng thái: Chưa rõ.

Đây là một blog mình mới theo dõi gần đây vì được biết thông qua cộng đồng Blogger Việt Nam, nhưng sau một vài ngày theo dõi cũng như đọc các bài viết trên đây thì mình thấy đây là một địa chỉ tham khảo các vấn đề về việc thủ thuật sử dụng phần mềm, internet vì các bài viết được viết trên sự trải nghiệm của tác giả chứ không phải là copy vô tội vạ mà một số website gắn mác “thủ thuật phần mềm” đang dùng. Nghĩa là nếu bạn đọc các bài viết ở đây, có thắc mắc thì bạn sẽ nhận được lời giải đáp rất nhanh gọn từ phía tác giả.

Kiemtientrenmangaz.com

Trạng thái: Tốc độ cập nhật trung bình.

Đây là một blog nằm trong danh sách bạn bè của mình, đây cũng là một blog mới chuyên về lĩnh vực Kiếm tiền trên mạng (với Tiếp thị liên kết) nên số lượng bài viết cũng chưa nhiều. Nhưng cái lý do mà mình đưa vào đây không phải là vì bạn bè với nhau mà là nội dung của từng bài viết có trên đây cũng rất đáng để đọc và tham khảo, nhất là những ai đang làm Tiếp thị liên kết vì hầu hết các bài viết được viết dưới dạng Case Study, tức là thuật lại quá trình làm việc của tác giả để mọi người cùng tham khảo chứ ít có dựa trên kiến thức chung.

Bạn còn biết trang nào nữa không?

Đó là danh sách các blog mình tâm đắc nhất và cảm thấy nó luôn có ích đối với những người đam mê công nghệ, ăn ngủ cùng máy tính như chúng ta. Có thể danh sách này còn thiếu rất nhiều nhưng do thời gian có hạn nên chưa thể đánh giá được hết các blog mà mình biết, nhất là một số bạn bè của mình thì là toàn blog mới thành lập nên cũng chưa biết nên đánh giá thế nào. Nếu mọi người cảm thấy thiếu thì hãy giúp mình bổ sung thêm một vài địa chỉ blog công nghệ tiếng Việt ở phần bình luận nhé.

Lưu ý: Khi gửi link ở comment, không nên chèn thêm tiền tố http://

Tags: , ,

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.