7 lý do bạn nên tiếp tục viết blog trong năm 2015

Lưu trong Phát triển blog, Thế giới Blogger bởi vào ngày 14/01/2015 - Comments

Không ai có thể phủ nhận rằng việc viết blog hiện tại sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế trong làm việc, học tập và nghiên cứu. Những lý do viết blog luôn là nguồn động lực lớn để chúng ta có thể tiếp tục theo đuổi công việc yêu thích này.

d8b3eac04c1ce2bb9071ebc86f7abf1a

Thế nhưng trong năm 2015 này, ngoài các lý do mà chúng ta đã biết thì liệu nó còn những lý do nào khác nữa không? Chắc chắn là còn, ở đây mình sẽ điểm qua các lý do đó để bạn nên tiếp tục viết blog trong năm 2015 này.

1. Tăng độ uy tín và ảnh hưởng của bản thân

Không nên phủ nhận rằng những blogger thường sẽ luôn có độ uy tín nhất định, mà thường là có uy tín cao trong lĩnh vực mà họ viết. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiều blogger tại Việt Nam đã và đang rất có tiếng nói trong lĩnh vực của họ.

Nhưng điều đó không chỉ có được với riêng họ mà bạn cũng có thể có được thông qua việc viết blog và chia sẻ. Nếu những gì bạn chia sẻ là hay, có ích thì chắc chắn theo thời gian người ta sẽ nhớ đến bạn và bạn sẽ có uy tín nếu không làm gì hay viết gì làm ảnh hưởng đến uy tín.

2. Dễ dàng tìm kiếm khách hàng

Khi độ uy tín của bạn tăng lên, thì chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng mới trong lĩnh vực bạn đang viết. Xu hướng của khách hàng là luôn tìm được người có kinh nghiệm và quan trọng nhất là uy tín, nên việc họ giao phó cho một người có uy tín mà lại đã được kiểm chứng kinh nghiệm qua các bài viết thì không có lý do gì họ không tìm đến bạn cả.

3. Bổ sung vào sơ yếu lý lịch việc làm

Hãy tưởng tượng bạn đang tìm một vị trí công việc bạn yêu thích, bạn sở hữu một blog khá chất lượng và nhiều người biết đến, thì việc điền một dòng giới thiệu bạn đã có kinh nghiệm viết blog và chia sẻ về lĩnh vực mà bạn đang tìm việc làm chắc chắn sẽ giúp các nhà tuyển dụng cảm thấy bạn trở nên nổi bật hơn, từ đó cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Đã và đang có rất nhiều blogger làm như vậy và họ thường đính kèm địa chỉ blog vào CV của họ, đó cũng là cách các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có một cái nhìn tổng quan về con người và kỹ năng của bạn.

4. Mở rộng mối quan hệ dễ dàng

Bạn có uy tín, nhiều độc giả vào blog thì dĩ nhiên từ đó bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ có lợi cho bạn, từ bạn bè cho đến các người giỏi hơn mình, cũng như quan hệ về đối tác.

Có một điều thú vị hơn là nếu bạn có quan hệ rộng thì chắc chắn việc phát triển blog của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhiều cơ hội nó đến dồn dập trong tương lai từ việc bạn có mối quan hệ tốt là điều hiển nhiên xảy ra.

5. Kiếm thêm thu nhập

Viết blog bây giờ không chỉ là viết theo sở thích, mà nó còn có thể giúp bạn tạo ra các nguồn thu nhập, có thể ít hoặc thậm chí là rất nhiều nên đã có nhiều blogger trong và ngoài nước đã và đang xem viết blog là nguồn thu nhập chính.

Các cách kiếm tiền trên blog rất đa dạng, bạn có thể làm bất cứ thứ gì để tạo ra thu nhập như bán quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, viết sách, tạo khóa học/hội thảo,…

6. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn là người nhút nhát trong việc giao tiếp với đám đông thì chắc chắn việc viết blog sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn. Khi viết, bạn đã vô tình tạo ra các thói quen như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng diễn giải.

Mặt khác, việc bạn là người có uy tín/ảnh hưởng với cộng đồng cũng sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn nếu có đứng trước một đám đông.

7. Giúp bạn học thêm nhiều điều hay

Viết blog chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa là bạn phải luôn học hỏi, trau dồi các kiến thức liên quan đến nội dung mình đang viết. Chẳng hạn như khi bạn bí ý tưởng viết vì kỹ năng có hạn, tự khắc bạn sẽ có động lực học thêm để rồi viết bài về nó một cách có thuyết phục hơn.

Ngoài việc cải thiện kỹ năng chuyên môn, bạn cũng sẽ có thêm một số kỹ năng mềm khác rất có ích như kỹ năng viết, kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch,…

Lời kết

Bạn thấy việc viết blog có ích không nào? Không cần phải mất quá nhiều thời gian, chỉ cần có thể viết vào những lúc bạn cảm thấy thích là bạn đã có thể có được những lợi ích bên trên. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu viết blog ngay từ hôm nay. 😀

About the Author ()

Thích viết lách về mảng kỹ thuật (WordPress, Front End Developer) và công nghệ. Hiện đang blogging toàn thời gian tại Thachpham.com và Thichviet.com.